Tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Tiểu không tự chủ ( tiểu không kiểm soát) là không có khả năng tự chủ (kiểm soát) việc tống xuất của nước tiểu từ bàng quang. Một số người thường xuyên mắc chứng bệnh này, rò rỉ nhỏ – hay đái són nước tiểu mà bản thân không kiểm soát được.

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) 1

 

Định nghĩa

Tiểu không kiểm soát – sự mất tự chủ (kiểm soát) bàng quang – là một vấn đề phổ biến và thường gây lúng túng cho người mắc phải. Các mức độ nghiêm trọng của chứng tiểu không tự chủ từ đôi khi bị rò rỉ nước tiểu khi ho hoặc hắt hơi đến có sự thôi thúc đi tiểu mà rất bất ngờ xảy ra rất nhanh khiến người bệnh không kịp đi tiểu.

Việc tiểu không tự chủ gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người mắc phải, khiến họ có tâm lý ngại tiếp xúc với người khác, ngại đi xa và còn là nguy cơ dẫn đến các bệnh về đường sinh dục do môi trường đường tiết niệu luôn ẩm ướt. Trong hầu hết trường hợp, thay đổi lối sống đơn giản, giữ vệ sinh thân thể và tìm một phương pháp điều trị tốt và hiệu quả nhất là cách để giải quyết chứng bệnh này.

Các triệu chứng

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) là không có khả năng tự chủ (kiểm soát) việc phát hành của nước tiểu từ bàng quang.

Các loại tiểu không tự chủ bao gồm:

Không tự chủ (kiểm soát) Stress: Đây là tống xuất nước tiểu khi gây áp lực – stress – vào bàng quang khi ho, hắt hơi, cười, tập thể dục hay nhấc một cái gì đó nặng. Không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng xảy ra khi các cơ thắt của bàng quang bị suy yếu. Ở phụ nữ, thay đổi vật lý phát sinh từ khi sinh con, mang thai và thời kỳ mãn kinh có thể gây ra không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Ở nam giới, loại bỏ tuyến tiền liệt có thể dẫn tới loại hình không tự chủ (kiểm soát).

Không tự chủ (kiểm soát) cấp bách. Đây là một thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là mất không tự nguyện của nước tiểu. Và cơ bàng quang co có thể cung cấp một cảnh báo chỉ một vài giây đến một phút để đạt được đi tiểu. Với không tự chủ (kiểm soát) cấp bách, có thể cần phải đi tiểu thường xuyên, bao gồm cả các đêm. Cấp bách có thể không tự chủ (kiểm soát) được gây ra bởi nhiễm trùng đường tiểu, chất kích thích bàng quang, các vấn đề đường ruột, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer, đột quỵ, bị thương hoặc thiệt hại hệ thống thần kinh liên quan với bệnh đa xơ cứng. Nếu không có nguyên nhân, cấp bách, không tự chủ (kiểm soát) cũng được gọi là hoạt động quá mức bàng quang.

Không tự chủ (kiểm soát) tràn. Nếu thường xuyên hoặc nước tiểu dribble liên tục, có thể không kiềm chế tràn, mà là một việc không thể để trống bàng quang. Đôi khi có thể cảm thấy như thể bàng quang không bao giờ hoàn toàn trống rỗng. Khi cố gắng để đi tiểu, có thể sản xuất chỉ một dòng nước tiểu yếu. Đây là loại không tự chủ (kiểm soát) có thể xảy ra ở những người có bàng quang bị hư hỏng, niệu đạo bị chặn hoặc tổn thương thần kinh và bệnh tiểu đường ở nam giới, có vấn đề về tuyến tiền liệt.

Hỗn hợp không tự chủ (kiểm soát). Nếu có những triệu chứng của nhiều hơn một loại tiểu không tự chủ, chẳng hạn như không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng và không tự chủ (kiểm soát) cấp bách, gọi là không tự chủ (kiểm soát) hỗn hợp.

Không tự chủ (kiểm soát) chức năng. Nhiều người cao niên, đặc biệt là người trong nhà điều dưỡng, trải nghiệm không tự chủ (kiểm soát) đơn giản chỉ vì suy giảm về thể chất hoặc tinh thần. Điều này được gọi là chức năng không tự chủ (kiểm soát).

Không tự chủ (kiểm soát) toàn bộ. Thuật ngữ này đôi khi được dùng để mô tả liên tục bị rò rỉ nước tiểu trong ngày và ban đêm, hoặc định kỳ không tự chủ (kiểm soát) rò rỉ của khối lượng lớn nước tiểu. Trong trường hợp này, bàng quang không có khả năng lưu trữ. Một số người có loại hình này không kiềm chế bởi vì họ đã được sinh ra với một khuyết tật giải phẫu. Đây là loại không tự chủ (kiểm soát) có thể được gây ra bởi chấn thương tủy sống hoặc hệ thống tiết niệu hoặc bởi mở bất thường (rò) giữa bàng quang và một cấu trúc lân cận, chẳng hạn như âm đạo.

Nhưng nếu không tự chủ (kiểm soát) được thường xuyên hoặc là ảnh hưởng đến chất lượng sống.

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể chỉ ra một tình trạng nghiêm trọng hơn nằm bên dưới, đặc biệt là nếu nó liên quan đến máu trong nước tiểu.

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể gây ra hạn chế hoạt động và hạn chế các tương tác xã hội, bối rối khi giao tiếp.

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể làm tăng nguy cơ té ngã ở người già khi họ vội vã vào nhà vệ sinh.

Các triệu chứng 1

Nguyên nhân

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) không phải là một bệnh, đó là một triệu chứng. Nó có thể được gây ra bởi những thói quen hàng ngày, các điều kiện y tế cơ bản hoặc các vấn đề vật lý.

Nguyên nhân của tiểu không tự chủ tạm thời

Một số thực phẩm, đồ uống và thuốc có thể gây ra tiểu không tự chủ tạm thời. Một sự thay đổi đơn giản trong thói quen có thể mang lại cứu trợ.

 • Rượu. Rượu hoạt động như một chất kích thích bàng quang và một thuốc lợi tiểu, có thể gây ra nhu cầu cấp thiết để đi tiểu.
 • Overhydration. Đi trong nhiều nước, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, làm tăng lượng nước tiểu bàng quang phải giải quyết.
 • Mất nước. Nếu không đủ chất lỏng tiêu thụ để ở ngậm nước, nước tiểu đôi khi có thể trở thành rất tập trung. Sưu tập của các muối có thể gây kích thích bàng quang tập trung và làm xấu đi không tự chủ (kiểm soát).
 • Caffeine. Caffeine là một lợi tiểu và một chất kích thích bàng quang có thể gây ra nhu cầu đột ngột để đi tiểu.
 • Bàng quang kích thích. Thức uống ga, trà và cà phê – có hoặc không có caffeine – chất làm ngọt nhân tạo, xi-rô bắp, và các loại thực phẩm và đồ uống có nhiều chất đường, gia vị và axit, chẳng hạn như cam quýt và cà chua, có thể làm nặng thêm.
 • Thuốc. Thuốc tim, thuốc huyết áp, thuốc an thần, thuốc dãn cơ và các thuốc khác có thể đóng góp vào vấn đề tự chủ (kiểm soát) bàng quang.

Điều trị được các điều kiện y tế cũng có thể phải chịu trách nhiệm tiểu không tự chủ.

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng có thể gây kích thích bàng quang, làm co mạnh thúc giục để đi tiểu. Những có thể dẫn đến các giai đoạn không kiềm chế, có thể là dấu hiệu cảnh báo duy nhất của một nhiễm trùng đường tiết niệu. Có thể có các dấu hiệu và triệu chứng khác bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu và nước tiểu có mùi hôi.
 • Táo bón. Trực tràng nằm gần bàng quang, cổ nhiều các dây thần kinh cùng. Phân cứng trong trực tràng gây ra các dây thần kinh hoạt động quá mức và gia tăng tần số tiết niệu.

Nguyên nhân của tiểu không tự chủ kéo dài

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) cũng có thể là một điều kiện kéo dài do RỐI LOẠN CHỨC NĂNG CHẾ ƯỚC CỦA BÀNG QUANG, cơ bản do các vấn đề về thể chất hoặc thay đổi, bao gồm:

Mang thai và sinh con. Phụ nữ mang thai có thể trải nghiệm không tự chủ (kiểm soát) stress do thay đổi nội tiết và tăng trọng lượng của tử cung mở rộng. Ngoài ra, sự căng thẳng của âm đạo có thể làm suy yếu cơ bắp cần thiết để tự chủ (kiểm soát) bàng quang. Các thay đổi xảy ra trong khi sinh cũng có thể thiệt hại dây thần kinh bàng quang và mô hỗ trợ, dẫn đến sa xuống sàn chậu. Với sa tử cung, bàng quang, trực tràng hay ruột non có thể được đẩy xuống từ vị trí bình thường và nhô ra vào trong âm đạo. Những chỗ lồi lõm này có thể kết hợp với không tự chủ (kiểm soát). Không tự chủ (kiểm soát) liên quan đến sinh con có thể phát triển ngay sau khi sinh hoặc mất nhiều năm để phát triển.

Thay đổi với lão hóa. Lão hóa của cơ bàng quang sẽ làm giảm năng lực trong bàng quang là để lưu trữ nước tiểu và gia tăng các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức. Nguy cơ bàng quang tăng hoạt động quá mức nếu có bệnh mạch máu, do đó duy trì sức khỏe tổng thể – bao gồm cả ngăn chặn hút thuốc, điều trị huyết áp cao và giữ trọng lượng trong một phạm vi lành mạnh – có thể giúp kiềm chế các triệu chứng của bàng quang hoạt động quá mức.

Sau khi phụ nữ mãn kinh ít sản xuất estrogen, một loại hormone giúp cho niêm mạc của bàng quang và niệu đạo khỏe mạnh. Với estrogen ít hơn, những mô này có thể xấu đi, có thể làm nặng thêm không tự chủ (kiểm soát).

Cắt bỏ tử cung. Ở phụ nữ, bàng quang và tử cung nằm sát nhau và được hỗ trợ bởi cùng một cơ và dây chằng. Bất kỳ phẫu thuật có liên quan đến hệ thống sinh sản của một người phụ nữ – ví dụ, loại bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) – có nguy cơ gây tổn hại tầng cơ vùng chậu hỗ trợ, có thể dẫn đến không tự chủ (kiểm soát).

Hội chứng đau bàng quang (viêm bàng quang kẽ). Tình trạng này hiếm kinh niên, đôi khi gây ra tiểu không tự chủ, cũng như thường xuyên đi tiểu đau đớn.

Viêm tuyến tiền liệt bị mất tự chủ (kiểm soát) bàng quang. Không phải là một dấu hiệu điển hình của viêm tuyến tiền liệt. Mặc dù vậy, tiểu không tự chủ (kiểm soát) đôi khi xảy ra với tình trạng này phổ biến.

Mở rộng tuyến tiền liệt. Ở nam giới lớn tuổi, không tự chủ (kiểm soát) thường bắt nguồn từ mở rộng của tuyến tiền liệt, một tình trạng còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính (BPH). Tuyến tiền liệt bắt đầu mở rộng ở nhiều người đàn ông sau khi về tuổi 40.

Ung thư tuyến tiền liệt. Ở nam giới, căng thẳng không tự chủ (kiểm soát) hoặc không tự chủ (kiểm soát) cấp bách có thể được kết hợp với ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị. Tuy nhiên, thường xuyên hơn, không tự chủ (kiểm soát) là một tác dụng phụ của phương pháp điều trị – phẫu thuật hoặc bức xạ – cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang. Incontinence, tiểu cấp bách và nóng khi đi tiểu có thể là dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang. Những dấu hiệu và triệu chứng bao gồm máu trong nước tiểu và đau vùng chậu.

Rối loạn thần kinh. Đa xơ cứng, bệnh Parkinson, đột quỵ, khối u não hoặc chấn thương cột sống có thể cản trở tín hiệu thần kinh liên quan đến việc tự chủ (kiểm soát) bàng quang, gây tiểu không tự chủ.

Tắc nghẽn. Một khối u bất cứ nơi nào dọc theo đường tiểu có thể cản trở dòng chảy bình thường của nước tiểu và gây ra không tự chủ (kiểm soát), thường tràn không tự chủ (kiểm soát). Sỏi tiết niệu có thể hình thành trong bàng quang – có thể làm cho rò rỉ nước tiểu. Sỏi có thể có mặt ở thận, bàng quang hay niệu quản.

Yếu tố nguy cơ

Những yếu tố này làm tăng nguy cơ phát triển tiểu không tự chủ:

 • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới có không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Mang thai, sinh con, mãn kinh và giải phẫu học nữ bình thường có sự khác biệt này. Tuy nhiên, đàn ông có vấn đề về tuyến tiền liệt có nguy cơ cao của cấp bách, không tự chủ (kiểm soát) tràn.
 • Tuổi. Khi già hơn, các cơ trong niệu đạo bàng quang mất một số sức mạnh. Giảm thay đổi theo tuổi có thể giữ và tăng cơ hội phát hành nước tiểu không tự nguyện. Tuy nhiên, tuổi già không nhất thiết có nghĩa là sẽ có không tự chủ (kiểm soát). Không tự chủ (kiểm soát) là không bình thường ở bất cứ tuổi nào – ngoại trừ trong giai đoạn trứng.
 • Thừa cân. Thừa cân béo phì, hoặc gia tăng áp lực lên bàng quang và các cơ xung quanh, làm suy yếu chúng và cho phép nước tiểu rỉ ra ngoài khi ho hoặc hắt hơi.
 • Hút thuốc lá. Ho mãn tính liên quan đến hút thuốc có thể gây ra các giai đoạn không tự chủ (kiểm soát) hoặc làm nặng thêm không kiềm chế. Ho liên tục đặt áp lực lên cơ vòng niệu, dẫn đến không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Những người hút thuốc cũng có nguy cơ phát triển bàng quang hoạt động quá mức.
 • Các bệnh khác. Bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ không tự chủ (kiểm soát).

Các biến chứng

Các biến chứng của tiểu không tự mãn tính bao gồm:

 • Vấn đề về da. Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể dẫn đến phát ban, nhiễm trùng da và vết loét (loét da) từ ướt da liên tục.
 • Nhiễm trùng đường tiểu. Incontinence tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu lặp đi lặp lại.
 • Thay đổi trong hoạt động. Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể không tham gia vào các hoạt động bình thường. Có thể ngừng tập thể dục, bỏ thuốc lá, tham dự cuộc họp xã hội hoặc thậm chí ngừng mạo hiểm ra khỏi khu vực quen thuộc, nơi biết các địa điểm của nhà vệ sinh.
 • Thay đổi trong cuộc sống công việc. Tiểu không tự chủ (kiểm soát) tiêu cực có thể ảnh hưởng cuộc sống công việc. Cấp bách đi tiểu có thể giúp ra khỏi bàn hoặc phải dậy trong các cuộc họp. Vấn đề có thể phá vỡ sự tập trung tại nơi làm việc hoặc làm cho tỉnh táo vào ban đêm, gây mệt mỏi.
 • Thay đổi trong cuộc sống cá nhân. Có lẽ đau buồn nhất là không kiềm chế tác động có thể đến cuộc sống cá nhân. Có thể tránh sự thân mật tình dục vì bối rối gây ra bởi sự rò rỉ nước tiểu. Không có gì lạ khi cảm thấy lo âu và trầm cảm cùng với không tự chủ (kiểm soát).

Tuy nhiên, không kiềm chế không phải là một cái gì đó nhất thiết phải sống chung với nó. Hầu hết các trường hợp không kiềm chế có thể được loại bỏ hoặc tự chủ (kiểm soát), đặc biệt là khi bắt đầu điều trị sớm.

Xác định được nguyên nhân chính là DO RỐI LOẠN CHỨC NĂNG CHẾ ƯỚC CỦA BÀNG QUANG, mà các yếu tố gây nên sự rối loạn đó là do phân tích ở trên. Vì thế cách để điều trị tốt nhất chính là cải thiện và ổn định lại chức năng chế ước của bàng quang.

Viên đái dầm Đức Thịnhhỗ trợ giải quyết dứt điểm chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở cả người lớn và trẻ em. 

Bài viết liên quan:

 

Viên Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Viên Đái Dầm Đức Thịnh” - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y học cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện sử dụng và tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí điều trị cho đối tượng người lớn.

Đối tượng sử dụng hiệu quả:
 • Nằm ngủ tiểu tiện ra giường ngủ mà không biết
 • Đi tiểu liên tục, nhiều lần, đái tháo nhạt
 • Đi tiểu tiện không tự chủ, chưa kịp đi đã són ra quần.
 • Đi tiểu tiện buốt, đái rắt, đái hay rớt lại, viêm đường tiết niệu

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục