TẤT TẦN TẬT NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ BỊ ĐÁI DẦM

Gần đây, rất nhiều trẻ được cha mẹ đưa đến Trung tâm tham vấn tâm lý trẻ em vì lí do trẻ bị đái dầm. Nhiều người khi nghe tới việc này có thể ngạc nhiên vì sao trẻ bị đái dầm lại xem xét vấn đề tâm lí? Nhưng thực tế, đây lại là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự hiểu biết sâu sắc của một số phụ huynh ngày nay về chứng bệnh đái dầm của trẻ, đặc biệt là căn nguyên nhân bệnh. Cũng là các bậc cha mẹ, khi con bạn bị đái dầm liệu bạn đã biết hết những nguyên nhân của bệnh? Nếu bạn chưa cảm thấy tự tin hãy tham khảo bào viết dưới đây nhé!

TẤT TẦN TẬT NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ BỊ ĐÁI DẦM 1

Bệnh đái dầm là gì?

Bệnh đái dầm ở trẻ là hiện tượng rối loạn tiểu tiện do trẻ mất kiểm soát việc đi tiểu, hiện tượng này chủ yếu là diễn ra vào ban đêm, nhưng ban ngày cũng không phải là ngoại lệ.

Chúng ta đều biết, tiểu tiện là hoạt động phức tạp thực hiện nhờ sự phối hợp giữa bàng quang và niệu đạo: Bàng quang có hình quả bong bóng nằm ở phần thấp nhất của bụng. Bàng quang chứa nước tiểu, sau đó thải ra ngoài qua niệu đạo, là một ống dẫn nước tiểu ra khỏi cơ thể. Điều hòa hoạt động này liên quan đến thần kinh, cơ, tủy sống và não bộ.

Bàng quang ở trẻ chứa nước tiểu tới một ngưỡng nào đó thì tự động co bóp tống nước tiểu đi. Khi lớn lên, hệ thần kinh hoàn thiện, não trẻ bắt đầu phát tín hiệu bàng quang đầy nước tiểu và gửi tín hiệu tới bàng quang để ngăn hệ thần kinh tự động bài xuất nước tiểu cho tới khi trẻ thấy đến thời điểm và đúng nơi để đi tiểu.

Tuy nhiên khi chức năng chế ước của bàng quang bị rối loạn, trẻ sẽ không kiểm soát được việc đi tiểu, gây ra hiện tượng tè dầm. Nói chung, đái dầm trước tuổi 6 hoặc 7 tuổi là không đáng quan tâm. Tuy nhiên nếu sau độ tuổi đó mà vẫn có hiện tượng đái không tư chủ được thì đây đây được coi là một bệnh lý.

Theo thống kê, đái dầm trẻ em là một vấn đề hay gặp ở trẻ trai nhiều hơn so với trẻ gái. Tỉ lệ mắc bệnh tùy theo lứa tuổi. 7% bé trai và 3% bé gái bị mắc chứng này khi 5 tuổi. 3% bé trai và 2% bé gái mắc chứng này khi 10 tuổi.

Nguyên nhân khiến trẻ bị đái dầm

Nguyên nhân chính gây ra việc đái dầm của trẻ là do rối loạn chức năng chế ước của bàng quang. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến việc rối loạn chức năng chế ước của bàng quang?

Chậm phát triển thể chất

Thường thì ở độ tuổi 5-10 trẻ có giấc ngủ rất sâu, dung tích bàng quang tương đối nhỏ hoặc cơ thể không nhận ra các tín hiệu của bàng quang đầy hoặc rỗng nên dễ bị bệnh đái dầm. Dạng tiểu không tự chủ này sẽ khỏi khi bàng quang phát triển và trung tâm phát tín hiệu hoạt động bình thường trở lại.

Cơ thể không sản xuất đủ hormone chống bài niệu

Bình thường cơ thể sản xuất một hormone có thể làm chậm đi sự sản xuất nước tiểu, đó là ADH, hay còn gọi hormone chống bài niệu. ADH thường sản xuất nhiều vào ban đêm nên nhu cầu đi tiểu sẽ ít hơn. Nếu cơ thể không sản xuất đủ ADH vào ban đêm, sự bài tiết nước tiểu không giảm xuống dẫn đến bàng quang bị quá tải. Nếu trẻ không nhận thức được bàng quang đầy và dậy đi tiểu thì sẽ đái dầm.

Yếu tố cảm xúc

Đây cũng là một trong những yếu tố khiến cho tình trạng bệnh đái dầm ở trẻ trở nên nghiêm trọng. Có thể trong một số trường hợp trẻ có sự thay đổi hoặc kích động về mặt cảm xúc như giận dỗi, kháng cự, căng thẳng, sợ hãi vì bố mẹ la mắng… cũng sẽ khiến trẻ đái dầm nhiều hơn. Thậm chí có những trẻ đã khỏi đái dầm trong thời gian 6 tháng hoặc hơn nhưng do thay đổi về tâm lí khiến trẻ đái dầm trở lại

Riêng việc tiểu dầm cũng là vấn đề làm trẻ lo lắng. Bàng quang co mạnh dẫn tới rỉ nước tiểu vào ban ngày làm trẻ bối rối và lo lắng gây tiểu dầm ban đêm.

Do yếu tố di truyền

Theo nghiên cứu tại Thụy Điển 1995, một số gen góp phần vào việc gây tiểu dầm nằm trên Nhiễm sắc thể số 13. Do đó nếu cả cha và mẹ từng đái dầm khi nhỏ thì nguy cơ con mắc bệnh đái dầm lên tới 77%. Nếu có cha hoặc mẹ mắc chứng đái dầm thì tỷ lệ này ở trẻ là 44%. Ngược lại nếu cả cha và mẹ không ai mắc chứng đái dầm thì tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ là 15%.

Vấn đề hô hấp

Tiểu dầm ban đêm có thể là triệu chứng của tình trạng khó thở khi ngủ, hơi thở của trẻ bị gián đoạn thường do viêm Amidan hoặc Viêm VA. Các dấu hiệu thường thấy là ngáy, thở bằng miệng, nhiễm trùng tai và xoang, đau họng, nghẹt mũi và buồn ngủ ban ngày. Một số trường hợp điều trị thành công khó thở khi ngủ có thể giải quyết tiểu dầm ban đêm.

Vấn đề từ hệ tiết liệu của trẻ

Một số nhỏ trường hợp tiểu dầm nguyên nhân từ hệ tiết niệu của trẻ. Nếu trẻ bị nhiễm trùng đường tiết niệu trẻ bị bệnh này thường thôi thúc mạnh mẽ việc đi tiểu nhiều hơn và đi tiểu thường xuyên và xảy ra tình trạng đái dầm. Trong các trường hợp đó, tiểu dầm có thể xuất hiện như là tiểu rắt liên tục

Đi tiểu không thường xuyên

Không thường xuyên đi tiểu là trẻ cố giữ nước tiểu để kéo dài khoảng thời gian giữa các lần đi tiểu. Ví dụ, trẻ không muốn sử dụng WC ở trường hoặc không muốn làm gián đoạn các hoạt động ưa thích, nên trẻ sẽ bỏ qua tín hiệu đầy bàng quang của cơ thể. Trong những trường hợp đó, bàng quang sẽ quá căng và rỉ nước tiểu. Ngoài ra, những trẻ đó dễ bị nhiễm trùng đường tiểu, dẫn đến sự kích thích và tăng hoạt của bàng quang.

Vấn đề về thần kinh

Sự bất thường trong hệ thần kinh, hoặc chấn thương hoặc bệnh về hệ thần kinh có thể phá vỡ sự cân bằng tinh tế của thần kinh trong việc kiểm soát đi tiểu của trẻ.

Táo bón

Trực tràng đầy phân cũng làm giảm dung tích bàng quang hoặc khiến trẻ không thể làm rỗng tối đa cơ quan này.

Sai lầm của cha mẹ

Việc chăm sóc của bố mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất và hình thành nhân cách trẻ, và đái dầm có thể là hậu quả sự tác động thiếu khoa học của bố mẹ. Nhiều cha mẹ muốn đưa việc đi vệ sinh của trẻ vào quy củ nên tập “xi trẻ tè” từ rất sớm. Đôi khi tập đi vệ sinh quá mức có thể làm cho trẻ không thể thư giãn cơ vòng và cơ đáy chậu để làm rỗng bàng quang hoàn toàn. Nước tiểu tồn đọng hay bàng quang không rỗng hoàn toàn dễ dẫn đến nhiễm trùng đường tiểu.

Trong các nguyên nhân dẫn đến bệnh đái dầm của trẻ, yếu tố cảm xúc tiềm ẩn nhiều hậu quả khó lường. Nhiều trẻ biểu hiện bên ngoài vẫn lanh lợi, ngoan, học khá và không có biểu hiện của một khó khăn tâm lý nào. Mặc dù đã được cha mẹ đưa đi khám ở nhiều nơi với nhiều xét nghiệm cận lâm sàng nhưng đều không phát hiện được nguyên nhân về mặt thực thể. Chỉ khi đến chuyên gia tâm lý mới biết nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên là do trẻ bị stress, lo lắng hay ám ảnh vì một điều gì đó. Do đó khi trẻ bị đái dầm, điều trước tiên cha mẹ nên làm là đừng căng thẳng với trẻ, gần gũi động viên, hỏi han trẻ để nắm được các vấn đề tâm lí trước khi tìm ra nguyên nhân thực sự và các biện pháp điều trị phù hợp.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục