Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ

Trẻ em thường gặp phải tình trạng đái dầm gây ra khá nhiều lo lắng cho cha mẹ. Nếu khi lên 7 tuổi mà trẻ vẫn bị đái dầm thì có thể coi đây là tình trạng bất thường, có thể do hiện tượng trẻ bị căng thẳng về mặt tâm lý hoặc tình cảm. Cùng tìm hiểu cách khắc phục chứng bệnh này ở trẻ em để trẻ có một sức khỏe ổn định và phát triển toàn diện.

Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ 1

Phân loại đái dầm ở trẻ em

Trẻ em bị đái dầm được chia làm các loại như sau:

Đái dầm tiên phát: Trẻ bị đái dầm từ bé đến lớn và liên tục, chiếm khoảng tới 90% các ca bệnh đái dầm.

Đái dầm thứ phát: Một thời gian trẻ không bị đái dầm nhưng sau đó trẻ lại bị chứng này “ghé thăm”. Đây được gọi là hiện tượng trẻ bị đái dầm thứ phát.

Do di truyền: Trong gia đình có bố mẹ có tiền sử mắc chứng đái dầm thì có đến tầm 40% con cái của họ cũng mắc chứng bệnh trên. Còn nếu trường hợp cả 2 bố mẹ đều mắc chứng bệnh này thì có tới 70 – 75% con cái họ sẽ bị mắc chứng này.

Nguyên nhân gây đái dầm ở trẻ

Hiện nay chưa xác định rõ ràng nguyên nhân gây nên chứng đái dầm nhưng có thể do rất nhiều nguyên nhân như sau:

Về thể chất của trẻ

Do vấn đề về mặt sinh lý, có dị tật bẩm sinh ở bàng quang, do khả năng phát triển của bàng quang không tốt hoặc bàng quang quá nhỏ, không kiểm soát được cơ của ống dẫn tiểu, hiện tượng nhiễm trùng đường tiểu… hoặc có thể do chậm phát triển hệ thống thần kinh, động kinh vào ban đêm…

Hiện tượng đái dầm xảy ra khi bàng quang đã đầy nước tiểu mà người bệnh vẫn không muốn thức dậy. Nếu thức giấc kịp thời để đi tiểu thì sẽ đỡ bị đái dầm hơn.

Về cảm xúc của trẻ

Liên quan đến cảm xúc, ví dụ như chống lại sự áp đặt của bố mẹ khi bố mẹ muốn con phải nghe theo họ…

Trẻ đi học mẫu giáo hoặc tiểu học, trẻ gặp khó khăn trong học hành cũng dễ dẫn tới chứng tiểu dầm

Do bố mẹ ít quan tâm tới trẻ hoặc ít quan tâm hơn trước kia

Bố mẹ thiếu khuyến khích, hoặc có những mong đợi, kỳ vọng quá sức đối với trẻ khiến trẻ cảm thấy bị căng thẳng

Chế giễu chê bai từ bố mẹ hoặc những người xung quanh sẽ làm cho chứng đái dầm thêm trầm trọng hơn.

Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ như thế nào?

Nên đưa trẻ đi khám về thân thể để xem nguyên nhân gây đái dầm là gì và sau đó có phương pháp trị liệu.

Nên quan tâm tới trẻ nhiều hơn, giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ; không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm.

Nếu trẻ cố gắng thức giấc, tự đi tiểu, hay đêm nào không bị đái dầm, thì nên khen ngợi.

Cha mẹ lưu ý một số vấn đề sau để khắc phục chứng đái dầm ở trẻ:

– Đái dầm không phải do lỗi của trẻ, vì thế cha mẹ không nên mắng mỏ, chể giễu hay chê bai trẻ.

– Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi mà trẻ tự chủ được và không đái dầm.

– Giới hạn uống nước trước khi đi ngủ, đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm. Hoặc dùng băng thấm và máy reo để trị đái dầm tức là máy sẽ reo khi tấm trải giường bị ướt, thành công trong một số trường hợp nhưng không nên áp dụng cho trẻ con dưới 7 tuổi.

– Cha mẹ hãy coi đái dầm là xem nó như một tình trạng chậm phát triển hơn là một căn bệnh, và không dồn sự chú ý quá nhiều vào trẻ.

Cần làm gì khi trẻ mắc đái dầm?

Trẻ mắc chứng đái dầm không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển về thể chất bình thường của trẻ. Nhưng nếu đái dầm vẫn tiếp tục tiếp diễn ở trẻ lớn, đặc biệt trên 10 tuổi trở lên thì sẽ gây cho các bé nhiều vấn đề tâm lý phức tạp. Khi đó trẻ thường bị chê cười, mất tự tin, căng thẳng, buồn rầu và có thể rơi vào trạng thái mặc cảm. Do đó sẽ ảnh hưởng về mặt tâm lý của trẻ.

Do đó cha mẹ đừng tỏ ra lo lắng về hiện tượng này và không nên la mắng trẻ sẽ làm bé căng thẳng hơn, khi đó tình trạng đái dầm càng không được cải thiện. Tốt hơn cha mẹ nên kiên trì và thông cảm, chú ý nhắc nhở bé đi tiểu trước khi đi ngủ và không nên uống nước 2 – 3 giờ trước khi đi ngủ.

Có thể sử dụng loại đồng hồ báo thức có khả năng phát hiện sớm các giọt nước tiểu đầu tiên để đánh thức trẻ dậy. Cách thức này hứa hẹn 70 – 80% thành công. Nên ghi lại những lần bé tè dầm vào một quyển sổ hoặc lịch để theo dõi, khi trẻ chiến thắng tè dầm một lần, đừng tiếc lời khen ngợi và hãy động viên khen thưởng bé. Việc làm này sẽ khiến các bé rất quyết tâm cố gắng.

Nếu các phương pháp trên vẫn không có tác dụng có thể dùng thuốc. Nhưng lưu ý, không cần điều trị thuốc khi trẻ dưới 6 tuổi

Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh” có xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền gồm các vị thảo dược quý có tác dụng bổ khí, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, giúp định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Công dụng nổi bật :

  • Thuốc duy nhất trên thị trường điều trị dứt điểm các bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái tháo nhạt, đái buốt, đái rắt.
  • Hiệu quả nhanh chóng với đái buốt, đái rắt.
  • Điều chế dưới cả dạng si-rô tiện lợi cho trẻ em và dạng Viên tiện lợi cho người lớn.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục