Đái tháo nhạt phải làm sao?

Đái tháo nhạt là tình trạng rối loạn chuyển hóa nước trong cơ thể, mất khả năng hấp thu nước ở ống thận mà hậu quả là tiểu nhiều và uống nhiều. Đái tháo nhạt không nguy hiểm nhưng gây phiền phức đến cuốc sống sinh hoạt của bạn. Vậy phải làm sao để điều trị đái tháo nhạt. Dưới đây là một số phương pháp.

Đái tháo nhạt phải làm sao? 1

Chuẩn đoán đái tháo nhạt như thế nào?

Khi có dấu hiệu tiểu nhiều, uống nhiều liên tục trong nhiều ngày , muốn biết mình có bị đái tháo nhạt hay không và bị đái tháo nhạt ở thể nào do thận hay do tuyến yên, bạn cần phải đến các khoa nội tiết của bệnh viện để chuẩn đoán test nhịn uống.

Chuẩn bị trước khi test:

Bạn nên đến bệnh viện từ tối hôm trước để chuẩn bị vì test đái tháo nhạt thường được tiến hành vào buổi sáng sớm.

Cách thực hiện: Bắt đầu từ lúc 5h sáng, có thể kéo dài khoảng 5 tiếng-8tiếng, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đi hết nước tiểu và không được uống nước nữa, cứ mỗi giờ bạn lại đi tiểu và thu thập lại để làm xét nghiệm. Bạn cũng sẽ được theo dõi các chỉ số cân nặng, nhiệt độ cơ thể, nhịp tim, huyết áp và tình trạng mất nước.

Sau khoảng 5 tiếng -8 tiếng bác sĩ sẽ tiến hành đánh giá khả năng mắc bệnh và tình trạng bệnh dựa trên thể tích nước tiểu và các kết quả xét nghiệm thu được.

Để chuẩn đoán nguyên nhân gây bệnh bạn sẽ được làm các xét nghiệm về máu, nước tiểu, siêu âm để chuẩn đoán xem bạn có bị bệnh thận mạn tính không. Và chụp cộng hưởng từ sọ não để xem bạn có bị các tổn thương về tuyến yên hay không?

Nếu các xét nghiệm cho thấy bạn bị đái tháo nhạt thì có các phương pháp điều trị sau đây.

Các phương pháp điều trị bệnh đái tháo nhạt

Điều trị chung cho cả 2 thể đái tháo nhạt trung ương( do tổn thương tuyến yên) và đái tháo nhạt thể ngoại biên ( do tổn thương thận) việc quan trọng nhất trong điều trị là bệnh nhân cần phải uống đầy đủ nước, khi khát phải uống ngay không được nhịn uống, lượng nước uống cung cấp vào cơ thể phải gần bằng lượng nước tiểu thải ra.

Bệnh nhân đái tháo nhạt nhẹ có thể chỉ phải uống 2-3 lít nước/ ngày dù đi đâu làm gì cũng phải chuẩn bị đầy đủ nước cho cơ thể nhất là những ngày hè nắng nóng, uống đủ nước có thể làm giảm tình trạng đái tháo nhạt mà không cần phải dùng bất kì loại thuốc gì có thể có khả năng khỏi bệnh. Ngoài ra, với bệnh nhân đi tiểu nhiều lần mà ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt cần được điều trị để hạn chế đi tiểu

Điều trị đặc hiệu: Đây là phương pháp điều trị đái tháo nhạt phụ thuộc vào thể đái tháo nhạt hay nguyên nhân gây ra chứng đái tháo nhạt.

Điều trị trung ương: Với những bệnh nhân bị đái tháo nhạt thể trung ương gây ra bởi vùng dưới đồi- tuyến yên như bệnh lý u tuyến yên, tại nạn chấn thương sọ não, bệnh lý u mạch não…Thì cần được điều trị bệnh trước vì nguyên nhân của đái tháo nhạt thể trung ương này là do thiếu ADH nên bệnh nhân sẽ được điều trị thay thế bằng một loại hooc môn tổng hợp có tác dụng như ADH có tên là demopressin dưới dạng thuốc xịt mũi, viên uống (minirin) và cả dạng tiêm.

Điều trị đái tháo nhạt thể ngoại biên do thận: Nguyên nhân của dạng đái tháo nhạt này là do thận không đáp ứng được với kích thích của ADH nên phương pháp điều trị là hạn chế ăn uống đồ mặn, nên ăn nhạt để thận không phải dùng quá nhiều nước để lọc muối, ngoài ra bạn cũng nên uống đủ nước để tránh tình trạng bị mất nước do đi tiểu nhiều. Bệnh nhân cũng có thể dùng thêm Thuốc hydrochlorothiazide (biệt dược hypothiazide) vốn là thuốc lợi tiểu nhưng ở các BN ĐTN do thận thì thuốc này lại có tác dụng làm thận giảm sản xuất nước tiểu. Sử dụng thuốc này tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được tư vấn trực tiếp cách điều trị hiệu quả.

Đái tháo nhạt ở phụ nữ mang thai: Trường hợp này bạn cũng cần tư vấn bác sĩ , vì tùy từng cơ thể của bà mẹ và từng nguyên nhân gây bệnh bác sĩ mới có thể kê đơn thuốc chữa bệnh để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.

Bệnh đái tháo nhạt là một bệnh ít gặp, có thể điều trị được nhưng đa số bệnh nhân chủ quan với bệnh nên thường để kéo dài đến khi bệnh gây ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống mới điều trị. Vì vậy khi cảm thấy mình có hiện tưởng tiểu nhiều lần và uống nước liên lục nhưng không hết cơn khát, thì bạn nên đi xét nghiệm , khám bệnh sớm để được điều trị kịp thời.

Theo 3TPharma tổng hợp.

Viên Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Viên Đái Dầm Đức Thịnh” - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y học cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện sử dụng và tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí điều trị cho đối tượng người lớn.

Đối tượng sử dụng hiệu quả:
  • Nằm ngủ tiểu tiện ra giường ngủ mà không biết
  • Đi tiểu liên tục, nhiều lần, đái tháo nhạt
  • Đi tiểu tiện không tự chủ, chưa kịp đi đã són ra quần.
  • Đi tiểu tiện buốt, đái rắt, đái hay rớt lại, viêm đường tiết niệu

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục