CÓ NÊN LO LẮNG VỀ BỆNH ĐÁI DẦM CỦA TRẺ?

enfant énurésie

Bệnh đái dầm là rắc rối phổ biến ở trẻ em. Có khoảng 15 đến 20% trẻ dưới 5 tuổi bị đái dầm. Nói chung, đái dầm khi trẻ trước 5 tuổi là không đáng quan tâm. Tuy nhiên, nếu sau độ tuổi đó trẻ vẫn có hiện tượng đái dầm, nhất là khi trẻ đã bước vào tuổi dậy thì, vị thành niên thì đây được coi là một bệnh lý, cần phải can thiệp sớm.

BỆNH ĐÁI DẦM Ở TRẺ LÀ GÌ?

Đái dầm là tình trạng tiểu tiện không tự chủ trong khi ngủ. Theo y học hiện đại bệnh đái dầm của trẻ em xuất phát từ nhiều nguyên nhân: là do thần kinh chưa ổn định, do tâm lý, do ký sinh trùng, do di truyền…

Theo y học cổ truyền, bệnh đái dầm của trẻ em căn nguyên thường là do thận, tỳ, phế  khí hư, làm cho không thông điều thủy đạo. Còn gọi là dạ niệu, di niệu….

Hiện nay chưa thống nhất về tiêu chuẩn chẩn đoán đái dầm:

Theo Hội Tâm thần Hoa Kỳ: đái dầm ≥ 2 lần/tuần, trong ít nhất 3 tháng liền (trẻ > 5 tuổi).

Tổ chức Y tế Thế giới: đái dầm 2 lần/tháng (< 7 tuổi) hay 1 lần/tháng (> 7 tuổi).

Đái dầm được chia làm 2 loại: tiên phát và thứ phát.

Đái dầm tiên phát: Trẻ có thể kiểm soát việc đi tiểu ban ngày nhưng chưa thể liên tục giữ khô ráo về đêm trong ít nhất 6 tháng. Đây là dạng đái dầm phổ biến nhất.
Đái dầm thứ phát: Trẻ hoàn toàn khô ráo về đêm trong ít nhất 6 tháng nhưng sau đó lại đái dầm.

Ở đái dầm thứ phát, điều mấu chốt là tìm kiếm những thay đổi mới xảy ra: Căng thẳng tâm lý mới xuất hiện: cha mẹ li dị, chuyển nhà, người thân qua đời…;
Thay đổi thể chất: bé bị bệnh nhiễm trùng tiết niệu hay tiểu đường;
Thay đổi tình huống: thay đổi chế độ ăn uống hay thói quen đi ngủ.

TRẺ BỊ ĐÁI DẦM ẢNH HƯỞNG TỚI TÂM  LÝ VÀ SỰ TỰ TIN

Một nghiên cứu chỉ ra rằng 22% phụ huynh có con đái dầm nghĩ bé làm vậy vì lười biếng. Thực tế không phải như vậy! Đái dầm liên quan tới các yếu tố thực thể và sinh lý chứ không có quan hệ gì với sự căng thẳng, thiếu tự tin hay thiếu trưởng thành về tâm lý ở trẻ.

Thực tế trẻ mắc chứng đái dầm không ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sự phát triển về thể chất bình thường của trẻ. Tuy là hiện tượng thường thấy ở trẻ em, không phải là bệnh lý nghiêm trọng nhưng nó khiến trẻ gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp xã hội và có thể dẫn tới sự căng thẳng cao độ trong gia đình.

 CÓ NÊN LO LẮNG VỀ BỆNH ĐÁI DẦM CỦA TRẺ? 2

Trẻ bị đái dầm dễ có tâm lý tiêu cực

Tác động tâm lý tiêu cực nhất của đái dầm là làm xói mòn lòng tự tin ở trẻ. Khi mắc chứng bệnh này, đa số trẻ nghĩ có điều gì đó không ổn với con người mình. Nhiều bé tin đó là sự trừng phạt cho những suy nghĩ hay việc làm sai lầm của bản thân.Tương tự như vậy, nhiều phụ huynh cũng tự trách mình không giỏi làm cha mẹ.

Cảm giác tội lỗi càng bị đẩy cao nếu bạn bè hay người thân cho rằng sự bất ổn về tâm lý là nguyên nhân khiến bé đái dầm. Sự căng thẳng và mệt mỏi kéo dài có thể khiến cha mẹ nổi nóng, thậm chí còn trừng phạt khi con đái dầm. Hiểu thấu đáo nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp cha mẹ tìm ra những biện pháp điều trị hiệu quả nhất cho con.

BỆNH ĐÁI DẦM CÓ THỂ CHỮA DỨT ĐIỂM

Bệnh đái dầm sẽ hết theo thời gian khi có một số biến đổi như: dung tích bàng quang tăng lên, việc sản xuất nội tiết tố chống lợi niệu trở về bình thường, bàng quang tăng hoạt trở về ổn định, trẻ thích nghi dần với tín hiệu bắt đi tiểu.

Tuy nhiên, nếu bệnh đái dầm vẫn tiếp tục duy trì trong thời gian dài và xảy ra đối với người lớn, trẻ từ 5 tuổi trở lên thì cần phải có phương pháp điều trị:

  • Nên đưa trẻ đi khám về thân thể để xem nguyên nhân gây đái dầm là gì và sau đó có phương pháp trị liệu.
  • Nên quan tâm tới trẻ nhiều hơn, giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ; không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm.
  • Nên khuyến khích và khen ngợi trẻ khi mà trẻ tự chủ được và không đái dầm.
  • Giới hạn uống nước trước khi đi ngủ, đánh thức trẻ dậy đi tiểu đêm. Hoặc dùng băng thấm và máy reo để trị đái dầm tức là máy sẽ reo khi tấm trải giường bị ướt, thành công trong một số trường hợp nhưng không nên áp dụng cho trẻ con dưới 7 tuổi.
  • Cha mẹ hãy coi đái dầm là xem nó như một tình trạng chậm phát triển hơn là một căn bệnh, và không dồn sự chú ý quá nhiều vào trẻ.

Nếu các phương pháp trên vẫn không có tác dụng có thể dùng thuốc, trong đó thuốc có nguồn gốc Đông y được điều chế hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên có tác dụng trong điều trị dứt điểm bệnh đái dầm của trẻ em, không gây ra tác dụng phụ và biến chứng khi điều trị trong thời gian dài.

Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh là sản phẩm có nguồn gốc thảo dược, đã được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Thuốc có xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền gồm các vị thảo dược quý có tác dụng bổ khí, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, giúp định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật.

Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh là THUỐC DUY NHẤT trên thị trường hiện nay điều trị dứt điểm các bệnh ĐÁI DẦM, ĐÁI NHIỀU, ĐÁI KHÔNG TỰ CHỦ, ĐÁI THÁO NHẠT, ĐÁI BUỐT, ĐÁI RẮT, ĐÁI RA MÁU

 CÓ NÊN LO LẮNG VỀ BỆNH ĐÁI DẦM CỦA TRẺ? 3
Thuốc Trị Đái Dầm Đức Thịnh được điều chế dưới dạng thuốc nước thảo dược, rất dễ uống với trẻ nhỏ

Điều trị bệnh đái dầm không khó nhưng bạn cần CÙNG TRẺ vượt qua những trở ngại về tâm lý và có những hiểu biết đúng về bệnh, hướng dẫn trẻ thực hiện chế độ sinh hoạt học tập, vui chơi, lao động điều độ, để việc thực hiện điều trị thu được kết quả.

Do các căn bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ là bệnh mãn tính nên để điều trị dứt điểm người bệnh (kể cả trẻ em và người lớn) cần phải kiên trì và sử dụng đủ liều thuốc thì mới khỏi bệnh hoàn toàn được. Hiện nay sản phẩm đái dầm Đức Thịnh được bày bán rộng rãi tại tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc nên bạn có thể dễ dàng mua sản phẩm ở bất kỳ hiệu thuốc nào.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục