Chuyên Mục Chăm Sóc Sức Khoẻ Trẻ Em

Trẻ em sơ sinh như mầm non mới này, thể chất thuần dương, ở vào giai đoạn sinh trưởng và phát dục mau chóng, mặt khác, do cơ thể mềm yếu, khí huyết chưa đủ, tạng phủ chưa bền, âm dương còn non vì thế mà trên bệnh lý hình thành những đặc điểm “ dễ hư”, “ dễ thực”, “ dễ hàn” và “ dễ nhiệt”.

Chuyên Mục Chăm Sóc Sức Khoẻ Trẻ Em 1

Đặc điểm của Nhi Khoa

Đặc điểm về sinh lý

Trẻ em sơ sinh chưa đầy tháng là thời kỳ trẻ mới lọt lòng mẹ, bắt đầu một cuộc sống độc lập, đặc trưng cho thời kỳ này là xương cốt chưa đầy đủ, thóp chưa kín, thời gian ngủ còn nhiều, trừ khi bú mớm ra thì hầu như chỉ có ngủ hoàn toàn, mạch đập rất nhanh mà rất dễ biến động, hơi thở không đều đặn lắm, mỗi ngày nhất định phải có mấy lần khóc để làm cho phổi được hoạt động, hô hấp được thông lợi điều hoà, trong thời gian khóc thì hơi thở và mạch đập tăng nhanh rõ rệt.

Trẻ em trong thời kỳ còn bú chưa đầy đủ tuổi, giai đoạn đầu chủ yếu là nhờ vào sữa mẹ để nuôi dưỡng từ 3- 4 tháng trở lên mới dần dần cho ăn các loại thực phẩm khác giúp vào, đến giai đoạn sau thì lấy các chất loãng thay sưã làm thức ăn chủ yếu. Vì thế sức tiêu hoá của trẻ em còn yếu, nên sự ăn uống trong thời kỳ này phải đặc biệt chú ý.

Từ đó về sau, dần dần biết đi, biết nói những câu đơn giản, đối với sự thật xung quanh cũng ngày càng hiểu biết thêm nhiều hơn, về mặt tinh thần cũng biểu hiện tình cảm của mình, nhưng không ổn định, dễ mừng, dễ khóc, biến đổi rất nhanh. Đó là những đặc điểm trong quá trình sinh trưởng và phát dục của trẻ em sau khi sinh.

Tóm lại, trẻ em trong ba tuổi, vô luận cơ thể hay trí tuệ đều phát triển không ngừng mà lại rõ ràng và nhanh chóng. Đồng thời trong thời kỳ này , cổ nhân xét thấy có một trạng huống tương đối phức tạp gọi là “ biên chưng” , tức là nhận định rằng sự phát triển về cơ thể cũng như sự tăng thêm về trí tuệ của trẻ em theo từng thời kỳ, có một quá trình biến đổi và chứng bốc ra ( nóng biến chứng)…Trong quá trình này, có thể xuất hiện một số chứng trạng nhẹ như mình nóng, hơi giật mình, tai lạnh, vùng xương đi lạnh, hơi có mồ hôi, không muốn ăn, nặng thì nôn mửa,…Sau vài ngày thì tự nhiên khoẻ hẳn, đó là quá trình nóng biến chứng.

Cổ nhân nhận rẳng, biến chứng là tươi tốt ( huyết mạch) biến đổi ngũ tạng , cho nên sau mỗi lần biến chứng thường thấy linh chi của trẻ em có đổi mới. Nhưng cũng có nhiều trẻ từ lúc sinh ra cho tới lớn không có những chứng hậu như đã nói trên, cho nên không thể cản nệ ở huyết ấy, song cũng không thể đem bệnh tật thật sự mà cho là biến chứng, đến nỗi kéo dài ngày giờ để dẫn đến sai lầm về điều trị.

Đặc điểm bệnh lý

Đặc điểm bệnh lý 1

Vì cơ thể trẻ em non nớt, nên bên ngoài dễ cảm phải tà khí lục dâm, bên trong dễ bị tổn thương về ăn bú và lại không thể chịu nổi những kích thích mạnh và đột ngột, dễ phát sinh ra kinh sợ. Ngoài ra còn có thể bị nhân tố tiên nhiên hoặc sự phát dục của hậu thiên không tốt mà dẫn đến một số bệnh tật có tính chất đặc biệt.

Bệnh tật của trẻ em trừ những bệnh lý có tính chất đặc biệt như sởi, đậu, kinh, cam và ho gà, tưa miệng còn các loại bệnh khác cũng giống như người lớn. Nhưng vì trẻ em phát bệnh dễ hư dễ thực, biến hoá nhanh chóng bệnh tình so với người lớn thường nặng hơn, như cùng một chứng ngoại cảm, nóng lạnh, ho hen mà ở trẻ em thì dễ biến thành sưng phổi ho, thở khó hay cùng một chứng bụng bị cảm hàn sinh ra đau bụng ỉa chảy mà ở trẻ em thì dễ biến thành chứng mạn tỳ, chứng quyết nghịch.

Hơn nữa, vì trẻ em mới sinh thì chưa biết nói hoặc tuy đã biết nói nhưng thừng cũng không kể bệnh một cách chính xác, khi bệnh thì buồn bực vất vả không yên, la khóc om sòm không nín, khi sốt cao có lúc lại lanh lợi nhưng thường có lúc lại sinh ra run rẩy co quắp, bởi thế về mặt chuẩn đoán và trị liệu đều tương đối khó khăn phức tạp. Đúng như cổ nhân đã nói” trẻ em thể chất non, dễ hư dễ thực, điều trị hơi trái một tí thì thực là sai một ly đi một dặm”.

II. Bảo Vệ Và Giáo Dục Trẻ Em

II. Bảo Vệ Và Giáo Dục Trẻ Em 1

Trẻ em là mầm non của nhân loại, là lớp người kế tục sự nghiệp của tương lai, nên công tác bảo vệ và giáo dục trẻ em cần được coi trọng, để bổi đắp cho chúng những yếu tố của thế hệ tương lai và thân thể cường tráng, trí tuệ dồi dào, đạo đức phẩm cách tốt thì đó là trách nhiệm vinh quang của những người thầy thuốc, cha mẹ và người bảo mẫu.

Đối với việc bảo vệ và giáo dục trẻ em Trung y đã tích luỹ rất nhiều kinh nghiệm, đã quán triệt tư tưởng phòng bệnh trong y học là “ chữa khi chưa bệnh” Những hiểu biết về phương diện này các sách vở bàn về Nhi khoa của các thời đại đều rất coi trọng. Đôi với việc bảo vệ và giáo dục trẻ em, trong thời đại mới của chúng ta ngày nay, vẫn có đủ ý nghĩa chỉ đạo thực hiện như sau:

Ăn uống dinh dưỡng

Ăn uống dinh dưỡng của trẻ em thì sữa người là thích hợp nhất, nhưng phương pháp cho bú cần phải thích hợp với nhu cầu thực tế, đói quá, no quá đều ảnh hưởng đến sức khoẻ của trẻ em.

Trẻ em vừa lọt lòng mẹ, trước hết nên dùng bông sát trùng lau sạch các chất bẩn trong miệng. Tiếp đó, dùng Cam thảo sắc đặc cho trẻ mút, hoặc dùng nước Hoàng liên sắc đặc nhỏ từng giọt vào miệng trẻ. Đồng thời, cứ vài giờ là cho uống một ít nước lọc âm ấm, 12 giờ sau mới cho bú, thời gian cho trẻ bú thường ban ngày thì 3- 4 giờ một lần, ban đêm 6 – 8 giờ một lần, mỗi lần cho bú từ 15 -20 phút nên căn cứ vào tuổi của trẻ lớn hay nhỏ và tình hình cụ thể mà quyết định để tránh tình trạng no quá và đói quá. Nếu trẻ ăn nó quá thì trớ sữa ra, nặng thì tổn thương đến đường ruột mà sinh tích trệ, đói quá thì khóc mãi không nín, lâu ngày sẽ ảnh hưởng đến dinh dưỡng, trở ngại cho sự phát triển của trẻ.

Người vú nuôi cần được chú ý về mặt ăn uống, dinh dưỡng và thân thể phải khoẻ mạnh, cổ nhân đã nói “ mẹ ăn đồ nóng thì sữa nóng, mẹ ăn đồ lạnh thì sữa lạnh, mẹ bị bệnh thì con cũng bị bệnh, mẹ khoẻ thì con khoẻ” điều ấy nói rõ tình hình sức khoẻ của bà mẹ sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ còn đang bú. Đồng thời người vú nuôi cũng nên chú ý tu dưỡng tinh thần, nếu tinh thần quá độ cũng sẽ ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng của sữa. Sách Bảo anh toát yếu nói “ Trẻ mới sinh nên bảo người vú nuôi giữ gìn cẩn thận, kiêng ăn đồ xào rán ngon béo thì sữa mới tốt, trẻ mới không sinh bệnh, nếu không thì âm dương mất thăng bằng, khí huyết xông bốc lên sữa sẽ bị hư hỏng và rất nhiên sinh ra mọi bệnh tật

Về cách cho con bú, trước tiên nên dùng nước lọc ấm rửa đầu núm vú có sạch mà nặn bỏ thứ sữa ngưng chảy ra ở đầu vú ra rồi mới cho trẻ bú. Vì thứ sữa ngưng tụ ở trong tương đối khó tiêu hoá. Như sách Thiên kim yếu thuờng nói “ Mùa hè không nặn bỏ sữa  nóng đi sẽ làm cho trẻ dễ nôn mửa, mùa đông không nặn bỏ sữa lạnh đi sẽ làm cho trẻ ho và kiết lỵ”. Sách Tiểu nhi vệ sinh tổng vị luận phương lại bổ sung rằng “ Hễ mỗi lần cho con bú, người vú nuôi trước hết nên dùng tay nắn vào bầu sữa cho tan nóng” như vậy có thể làm cho sữa trong vú được lưu thông, chẳng những thế trẻ dễ bú mà còn tốt cho sự tiêu hoá nữa. Đến như cho bú trong khi nằm ngủ cũng cần phải chú ý thêm, sách Thiên kim yếu phương nói: “ Nếu trẻ năm nên cho trẻ gối đầu lên cánh tay người vú nuôi để bú và đầu trẻ ngang nhau rồi sẽ ci bú thì trẻ không bị nghẽn sặc. Lúc mẹ muốn ngủ thì đừng cho trẻ bú nữa vì sợ vì sợ bú lấp miệng mũi lại, không biết chừng no đói”. Cho bú khi ngủ nên đặc biệt chú ý không để cho vú vít lấp miệng mũi trẻ lại để đề phòng nghẹt thở.

Trẻ em trên dưới 6 tháng, ngoài việc cho bú ra còn có thể dần dần cho ăn thêm các đồ ăn khác như cháo loãng, bột dặm,…trên dưới 1 năm thì nên cai sữa, nếu kéo dài thời gian cho bú mà không cho ăn thêm các đồ ăn khác như gạo, mì,… thì tỳ vị sẽ trở nên yếu, trung khí không mạnh, nếu người vú nôi có thai thì nên cai sữa. Sách Cổ kim y thông nói “ Mẹ có thai mà cho con bú sẽ làm cho con gày váng đi”

Điều hoà ấm lạnh  

Trẻ em da thịt mềm, nón, khí chưa đủ, nếu ấm lạnh không điều hoà, nắng rét phải phạm vào thì dễ sinh bệnh tật. Cho nên quần áo trẻ em mặc cũng phải theo khí hay biến đổi mà thêm bớt, mặc ít quá thì dễ cảm phải gió lạnh, mặc nhiều quá thì đổ mồ hôi đến phần âm, ngược lại làm cho thân thể suy yếu, sinh nhiều bệnh tật. Sách Chư bệnh nguyên hậu luận của Nguyên Phương nói ‘ trẻ em sơ sinh, da thịt chưa thành , không thể mặc quá ấm, mặc ấm quá thì làm cho gân xương yếu ớt…không nên vin cớ mùa xuân mà thay đổi quần áo một cách đột ngột khiến cho trẻ bị trúng gió lạnh, lại cần phải nghe ngóng, không để cho mồ hôi ra, mồ hôi thì gây nên hư tổn, dễ cảm gió lạnh, ngủ ngày đêm đều nên cẩn thận”. Sự may mặc của trẻ em lấy nguyên tắc : mềm, nõn, nhẹ, rộng rãi và sạch sẽ theo sự thay đổi về khí hậu mà thêm bớt dễ điều hoà ấm lạnh, đó là công tác quan trọng nhất của việc chăm sóc trẻ em.

Sách Tiểu nhi bệnh nguyên phương lận có đề ra phép nuôi con, trong đó vấn đề ấm lạnh có mấy điều cần chú ý như sau:

Lưng nên ấm

Nếu lưng bị phong hàn làm tổn thương đến du huyệt của phế kinh thì khiến cho người sởn gai ốc, da bị đóng lại mà làm thành bệnh, vì thế sinh ta các chứng phát nóng, sợ rét, ho hen suyễn thở, nôn mửa, cho nên lưng thường cần phải giữ cho ấm áp

Bụng nên ấm

Bụng là căn cứ của tỳ vị là cái bể chứa đồ ăn uống. Cho nên nếu bụng bị lạnh thì có thể ảnh hưởng đến sự tiêu hoá và sinh ra các chứng sôi bụng, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy.

Chân nên giữ ấm

Dương minh bị kinh chỉ ở chân, eo lưng và đầu gối thuộc thận. Chân và đầu gối bị lạnh có thể ảnh hưởng đến tỳ thận, dễ sinh ra các chứng cảm cảm gió lạnh hoặc ỉa lỏng.

Đầu nên mát

Đầu là nơi tự hội của các kinh dưỡng, não là cái bể chứa tuỷ, nếu bi nóng đót thì tuỷ đầy và ra mồ hôi, dẫn đến tình trạng chốc đầu đau mắt, nặng lắm có khi sợ hở, thóp lồi cho nên đầu cần mát.

Những ý kiến của cổ nhân nói trên là kinh nghiệm về nuôi dưỡng trẻ em, nó có đủ ý nghĩa thực tế.

III. Ăn ở, chơi bời và nghỉ ngơi

III. Ăn ở, chơi bời và nghỉ ngơi 1

Thời gian trẻ em ngủ tương đối cần phải nhiều, tuỳ tuổi lớn bé mà có chỗ khác nhau. Nói chung trẻ em trong 4 tháng mỗi ngày cần ngủ chừng 20 giờ, 6 tháng cần ngủ 16 giờ, 1 tuổi cần ngủ 14 giờ, từ 3 – 3 tuổi cần ngủ 12 giờ, đến tuổi nhi đồng cần ngủ chừng 10 giờ. Trẻ em ngủ yên có giờ giấc sẽ được khoẻ mạnh.

Ánh sáng mặt trời ấm áp à không khí trong lành rất tốt đối với sức khoẻ và sự phát triển của của trẻ em, có dịp nên cho các em nặng được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và không khí. Mục nuôi trẻ trong sách Chư bệnh nguyên phương luận nói ‘ Nên thỉnh thoảng cho ra nắng và gió, nếu không thì da thịt sẽ mềm nhão, dễ bị tổn thương. Nếu gặp hôm trời ấm, gió lặng thì mẹ nên bế con ra ngoài trời. Nắng và gió nắng thì huyết mới đậm được, khí mới mạnh lên, da thịt mới cứng cáp, kín đáo, quen chịu với gió lạnh, không đến nỗi sinh ra tật bệnh”. Đối với trường hợp không đủ sức đề kháng lớn lên như năm chứng mềm, năm chúng chậm thì lại càng thiếu ánh sáng mặt trời hơn nữa.

Trẻ em cần phải được ngủ đầy đủ, lại cũng cần phải vận động vui chơi thích đáng, như thế không những giúp cho sự phát triển lớn lên được bình thường sức khoẻ được tăng tiến đồng thời thân thể càng được rèn luyện, bồi dưỡng cho các em có một quan điểm yêu thích lao động và một khí thế hăng hái bồng bột.

Trẻ em phát dục chưa đầy đủ, tinh thần non nớt, dễ bị kinh sợ. Đặc biệt là trẻ em thể chất hư nhược bỗng nhiên gặp sự kinh khủng thì thường sinh bệnh, cho nên trong sự săn sóc sinh hoạt hằng ngày cần phải chú ý thêm.

IV. Dạy bảo và nuôi nấng

Nuôi nấng trẻ em, ngoài việc chú ý đến sự gìn giữ giúp sức khoẻ ra, còn phải dạy bảo hợp lý mới có thể làm cho tình thần và thể chất đều khoẻ mạnh, khiến cho đức dục, trí dục và thể dục đều được phát sinh tốt đẹp, cử chỉ đoan chính, thái độ thành thực…đều phải bồi dưỡng trong sinh hoạt hằng ngày. Đồng thời nên kết hợp kể lại và giải thích cho cá em nghe nhiều chuyện tốt và người tốt trong xã hội mới để dìu dắt các em  biết yêu quý Tổ quốc và yêu thích chủ nghĩa Cộng sản

Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh” có xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền gồm các vị thảo dược quý có tác dụng bổ khí, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, giúp định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Công dụng nổi bật :

  • Thuốc điều trị các bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái tháo nhạt, đái buốt, đái rắt.
  • Hiệu quả nhanh chóng với đái buốt, đái rắt.
  • Điều chế dưới cả dạng si-rô tiện lợi cho trẻ em và dạng Viên tiện lợi cho người lớn.

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục