Bệnh đái dầm ở trẻ em và cách chữa trị

Đái dầm ở trẻ em dưới 3 tuổi là một biểu hiện sinh lí bình thường. Trong độ tuổi từ 3-5 tuổi, trẻ em đang ở trong giai đoạn khô ráo- nghĩa là có thể trẻ sẽ không bị đái dầm nữa. Nhưng nếu trẻ vẫn đái dầm thì bạn cũng không nên lo lắng vì trẻ có thể chưa phát triển hoàn thiện về thần kinh, phản xạ đi tiểu vẫn chưa được thiết lập. Sau 5 tuổi nếu trẻ vẫn còn đái dầm thì nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ. Việc đái dầm của trẻ không phải vì lười hay là gây rối, nó có thể là một vấn đề về phát triển. Trẻ nên được điều trị sớm vì đái dầm có thể gây ảnh hưởng tới tâm lí như: xấu hổ, mặc cảm, tự ti…

Bệnh đái dầm ở trẻ em và cách chữa trị 1

1. Phân loại chứng đái dầm trẻ em

Bệnh đái dầm ở trẻ em được chia làm 2 loại là tiền phát và thứ phát.

Tiền phát là đái dầm từ nhỏ và tiếp tục kéo dài cho đến sau 5 tuổi không hết. Trẻ không có giai đoạn khô ráo. Đây là dạng đái dầm phổ biến nhất. Đái dầm tiền phát có thể gây ra bởi một số nguyên nhân:

 • Trẻ không thể giữ nước tiểu cho toàn bộ đêm
 • Trẻ không được đánh thức khi bàng quang đã đầy
 • Trẻ ít có thói quen đi vệ sinh vào ban ngày

Thứ phát là trẻ đã dừng đái dầm (ít nhất là 6 tháng) ở giai đoạn khô ráo (3 tuổi) nhưng tái phát lại sau 5-6 tuổi. Đái dầm thứ phát có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế. Nguyên nhân thường gặp của đái dầm thứ phát:

 • Nhiễm trùng đường tiết niệu
 • Bệnh tiểu đường
 • Các vấn đề về tâm lí, tình cảm
 • Cấu tạo bất thường trong các cơ quan, cơ hoặc dây thần kinh liên quan đến việc đi tiểu.

2. Nguyên nhân gây đái dầm ở các bé

Đái dầm có thể bị gây ra bởi rất nhiều nguyên nhân. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh đái dầm:

Thần kinh phát triển chậm : đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng đái dầm. Đái dầm có thể là do hệ thần kinh xử lí chậm các cảm giác đầy bàng quang

Vấn đề về thần kinh nghiêm trọng : trẻ em khuyết tật và người khuyết tật về trí tuệ có tỉ lệ đái dầm cao gấp 3 lần trẻ em và người không “ khuyết tật”

Di truyền : Chứng đái dầm có thể là do di truyền. Nếu cha và mẹ từng đái dầm khi nhỏ thì nguy cơ mắc đái dầm ở con là rất cao.

Bất thường vật lí : trẻ có bàng quang nhỏ hơn bình thường hoặc dung tích bàng quang bị giảm

Vấn đề tâm lí : trẻ có thể bị đái dầm thứ phát do bị căng thẳng bởi những việc như thay đổi môi trường sống, môi trường học tập…Đái dầm thường khỏi khi những rắc rối tâm lí được xử lí. Rắc rối tâm lí không gây ra đái dầm tiền phát

Mộng du : những trẻ mộng du thường nghĩ rằng mình đang ở một nơi khác, có thể là nhà vệ sinh, nhà tắm… nơi có thể đi tiểu được và đi tiểu một cách tự nhiên

Một số nguyên nhân khác : táo bón, viêm đường tiết niệu, ngưng thở khi ngủ hoặc đái tháo đường…

3. Cách chữa trị chứng đái dầm ở trẻ

Chứng đái dầm cần được chữa trị để tránh để lại biến chứng tâm lí cho trẻ. Cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây đái dầm để có cách chữa trị phù hợp và hiệu quả. Đái dầm có thể kết hợp điều trị hành vi và uống thuốc:

Hạn chế đồ uống trước khi đi ngủ : Việc này giúp làm giảm lượng nước tiểu được sản xuất vào ban đêm. Tuy nhiên cần cho bé uống đủ nước vào ban ngày

Đánh thức bé vào ban đêm : đánh thức và đưa bé đi tiểu sau vài giờ bé đi ngủ. Một số bác sĩ cho rằng đây là việc làm khiến đái dầm trở nên trầm trọng hơn vì thay vì cho bé tự nhận thức được bàng quang đầy và tự dậy đi tiểu thì bố mẹ lại tập cho bé thói quen thải nước tiểu vào một giờ cố định. Ngược lại, một số bác sĩ nghĩ đây có thể là biện pháp đơn quản mà bố mẹ có thể dùng trong thời gian đợi bé thoát khỏi đái dầm

Điều trị bàng quang : tăng lượng nước uống cho trẻ vào ban ngày để trẻ tập quen với cảm giác đầy bàng quang và tạo phản ứng cho trẻ đi tiểu ngay ngay khi có tín hiệu đầu tiên từ bàng quang.

Đồng hồ báo thức cho trẻ đái dầm : đây là một phương pháp hiệu quả. Thiết bị báo thức gồm hai phần, một phần cảm nhận được ẩm ướt và một phần báo thức. Bộ phận cảm nhận ẩm ướt được gắn vào quần, khi bé đái dầm sẽ kích hoạt bộ phận cảm biến làm chuông kêu to đánh thức bé. Sau nhiều lần như vậy, bé sẽ học được cách nhận biết tín hiệu của bàng quang và dậy đi tiểu khi bàng quang đầy

Điều trị tâm lí : xử lí các vấn đề tâm lí gây đái dầm thứ phát ở trẻ. Khi các vấn đề về tâm lí được điều trị thì chứng đái dầm của trẻ cũng khỏi

Điều trị bằng thuốc : một số loại thuốc được kê đơn để điều trị bệnh đái dầm như: Desmopressin- có tác dụng ức chế thận sản xuất nước tiểu; Imipramine- là thuốc chống trầm cảm nhưng có tác động đến bàng quang; Oxybutynin- có tác dụng chống co thắt

Một số biện pháp không chính thống : châm cứu, thôi miên, dùng thuốc Tolterodine, Atomoxetine hoặc dùng các bài thuốc chữa trị dân gian không được coi là biện pháp tiêu chuẩn vì chưa được nghiên cứu đầy đủ và chưa được chấp nhận bởi bộ y tế.

Trong thời gian trẻ được chữa trị chứng đái dầm, cha mẹ nên khen và khuyến khích trẻ khi trẻ có tiến bộ. Không được chế giễu hay mắng trẻ vì như vậy dễ làm cho trẻ có mặc cảm tâm lí và có thể dẫn đến tình trạng đái dầm trầm trọng hơn. Môi trường giáo dục tốt, môi trường sống tốt giúp trẻ giảm dần tình trạng đái dầm.

4. Lịch sử chứng đái dầm

Xét về góc độ tâm lí chứng đái dầm đã được đưa ra vào năm 1025 bởi Avicenna trong “The Canon ò Medicine”. Chứng đái dầm thường dễ mắc khi có một giấc ngủ sâu. Nước tiểu sẽ được tống xuất ra trước khi trẻ em nhận thức ra. Thuyết tâm lý học năm 1960 cho rằng trẻ em đái dầm có thể là hành động để thu hút sự chú ý của bố mẹ (Các nghiên cứu gần đây và các tài liệu y học đều cho rằng giả thiết này là rất hiếm).

5. Một số bệnh dễ gây nhầm lẫn với chứng đái dầm

Đi tiểu không kiểm soát ngay khi còn thức : đây là bệnh bàng quang thần kinh, cần được khám và điều trị

Quần bé luôn ấm ấm, khai khai : đây là bệnh rò nước tiểu bẩm sinh. Thường xảy ra chủ yếu ở bé gái, do thận của trẻ ở cùng một bên, một trên một dưới nên nước tiểu từ thận trên không chảy hết xuống bang quang mà chảy thẳng ra cửa. Trẻ em mắc bệnh này vẫn đi tiểu bình thường, vẫn nín được, không bị tiểu ra khi ngủ. Bệnh này cần được phẫu thuật để ống nước tiểu lạc được tập trung về bang quang.

5. Một số bệnh dễ gây nhầm lẫn với chứng đái dầm 1Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh chuyên đặc trị bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái tháo nhạt, đái buốt, đái rắt. Đây là sản phẩm Thuốc đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm này được điều chế từ Bài thuốc cổ phương và có gia giảm theo công thức gia truyền nhằm đạt được hiệu quả tối đa trong việc chứng bệnh.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được điều chế từ các thảo dược quý hiếm như Tang Phiêu Tiêu, Đảng sâm, Đương quy, Ích trí mẫu v.v. giúp nhanh chóng ổn định hệ thần kinh thực vật từ đó khôi phục và củng cố chức năng chế ước của bàng quang, xử lý hiệu quả chứng đái dầm ở trẻ nhỏ.

Sản phẩm dạng thuốc nước, có vị ngọt dễ uống, có cốc đong rất tiện lợi và được trẻ em yêu thích sử dụng.
CÁC DANH HIỆU VÀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Giải Sản phẩm được tin dùng năm 2011 do người tiêu dùng bình chọn:

5. Một số bệnh dễ gây nhầm lẫn với chứng đái dầm 2

Cúp sản phẩm uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn năm 2013

5. Một số bệnh dễ gây nhầm lẫn với chứng đái dầm 3

5. Một số bệnh dễ gây nhầm lẫn với chứng đái dầm 4 5. Một số bệnh dễ gây nhầm lẫn với chứng đái dầm 5

Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào cơ địa mỗi người.

 

Daidamducthinh.vn

Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh” có xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền gồm các vị thảo dược quý có tác dụng bổ khí, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, giúp định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Công dụng nổi bật :

 • Thuốc điều trị các bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái tháo nhạt, đái buốt, đái rắt.
 • Hiệu quả nhanh chóng với đái buốt, đái rắt.
 • Điều chế dưới cả dạng si-rô tiện lợi cho trẻ em và dạng Viên tiện lợi cho người lớn.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục