Chữa đái dầm ở trẻ bằng cách xoa bóp

Khi trẻ mắc chứng đái dầm, cha mẹ thường khá lo lắng và tìm phương pháp chữa và khắc phục kịp thời cho bé. Bên cạnh một số phương pháp chữa trị, xoa bóp là một biện pháp chữa chứng đái dầm khá hiệu quả ở trẻ em. Cùng tham khảo phương pháp này dưới đây.

Chữa đái dầm ở trẻ bằng cách xoa bóp 1

Chữa đái dầm ở trẻ bằng xoa bóp, bấm huyệt

Hiện tượng đái dầm là tiểu không tự chủ khi ngủ, có thể vào ban đêm lẫn ban ngày. Đây là hiện tượng khá thường gặp ở trẻ em, trẻ trai thường bị nhiều hơn trẻ gái, gây nhiều phiền phức cho trẻ cũng như người thân.
Theo Đông y, nguyên nhân của đái dầm là do thận hư bẩm sinh hoặc tỳ vị hư hàn gây nên. Cha mẹ trẻ hoặc người thân có thể xoa bóp, day bấm huyệt để chữa bệnh cho con em mình:

Day huyệt thận du

Cách làm như sau:
Để trẻ nằm ngửa, người chữa dùng bàn tay đè huyệt thần khuyết day vòng tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ 30 lần; một tay nhấc da phần trên rốn, tay kia nhấc da vùng dưới rốn, cùng lúc kéo da bụng lên, bảo trẻ ho rồi buông ngay tay ra, để đạt mức máu lưu thông. Làm 5 lần thủ thuật này.

Tiếp theo, người chữa dùng ngón tay cái bấm huyệt trung cực rồi đẩy lên 30 – 50 lần. Sau đó hai ngón tay cái cùng bấm, đẩy lên phía trên huyệt âm lăng tuyền trái, phải 30 – 50 lần; hai ngón tay cái cùng bấm, đẩy lên phía trên huyệt tam âm giao trái, phải 30 – 50 lần.

Để trẻ nằm sấp, hai ngón tay cái cùng bấm, sau đó đẩy lên, người chữa dùng bàn tay day huyệt mệnh môn 30 – 50 lần; hai ngón tay cái cùng bấm day huyệt thận du trái, phải 30 lần; hai ngón tay cái day tỳ vị du 20 – 30 lần. Sau đó cho trẻ ngồi dậy, day vê huyệt bách hội (ngược chiều kim đồng hồ, day nhẹ) 50 – 100 lần.

Vị trí huyệt

 • Trung cực: Huyệt nằm dưới rốn 4 tấc theo đường thẳng đứng.
 • Âm lăng tuyền: Ở bờ trong mắt cá trong xương chày, chỗ lõm giữa xương chày với cơ bắp chân.
 • Tam âm giao: Từ mắt cá trong thẳng lên 3 tấc, huyệt nằm ở bờ sau xương chày.
  Mệnh môn: Huyệt nằm ở dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 tại đường giữa.
 • Thận du: Huyệt nằm ở dưới mỏm gai đốt sống thắt lưng 1 sang ngang 1,5 tấc.
 • Tỳ du: Dưới mỏm gai đốt sống ngực 11 sang ngang 1,5 tấc.
 • Vị du: Dưới mỏm gai đốt sống ngực 12 sang ngang 1,5 tấc.
 • Bách hội: Huyệt nằm ở giao điểm của đường nối hai đỉnh của vành tai và đường dọc qua giữa đỉnh đầu.
 • Thần khuyết: Ở giữa rốn.

Khi trẻ bị đái dầm sẽ ảnh hưởng khá nhiều tới tâm lý của trẻ, và ngược lại. Vì vậy, cha mẹ và người thân nên ân cần chăm sóc trẻ, không nên mắng mỏ và trừng phạt khi trẻ đái dầm.

Khắc phục chứng đái dầm ở trẻ

Khi có triệu chứng đái dầm nên đưa trẻ đi khám tìm ra nguyên nhân như thế nào và có biện pháp điều trị phù hợp.
Quan trọng nhất vẫn là sự quan tâm của bố mẹ đối với trẻ; nên giúp đỡ trẻ qua những lúc khó khăn, đừng trừng phạt trẻ; không nên đổ lỗi cho trẻ, mà ngược lại nên giúp trẻ hiểu biết, có trách nhiệm để có thể làm được những gì cần phải tự làm.
Nên khen ngợi trẻ nếu trẻ thức giấc và tự đi tiểu, không bị đái dầm.
Cha mẹ và người thân không nên chế giễu trẻ khi trẻ bị đái dầm vì như thế sẽ ảnh hưởng tới tâm lý của trẻ, gây sự tự ti cho trẻ.
Các biện pháp như giới hạn uống nước trước khi đi ngủ và đánh thức trẻ dậy để đi tiểu trong đêm cũng rất tốt. Phương pháp dùng băng thấm và máy reo để trị đái dầm tức là máy sẽ reo khi tấm trải giường bị ướt, thành công trong một số trường hợp nhưng không nên áp dụng cho trẻ con dưới 7 tuổi.
Cách đối phó tốt nhất với chứng đái dầm là xem nó như một tình trạng chậm phát triển hơn là một căn bệnh, và không dồn sự chú ý quá nhiều vào trẻ.

Thuốc trị Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Thuốc trị Đái dầm Đức Thịnh” có xuất xứ từ bài thuốc y học cổ truyền gồm các vị thảo dược quý có tác dụng bổ khí, tăng cường khả năng chế ước của bàng quang, giúp định tâm và điều hòa hoạt động của hệ thần kinh thực vật, đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc.

Công dụng nổi bật :

 • Thuốc điều trị các bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái tháo nhạt, đái buốt, đái rắt.
 • Hiệu quả nhanh chóng với đái buốt, đái rắt.
 • Điều chế dưới cả dạng si-rô tiện lợi cho trẻ em và dạng Viên tiện lợi cho người lớn.

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục