CÁCH TRỊ ĐÁI DẦM CHO TRẺ BẰNG CHUÔNG BÁO

CÁCH TRỊ ĐÁI DẦM CHO TRẺ BẰNG CHUÔNG BÁO 1

Tại các nước châu Âu, phương pháp phổ biến nhất điều trị đái dầm cho trẻ là chuông báo động, đây được coi là phương pháp an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, thiết bị này và cách điều trị đái dầm cho trẻ bằng chuông báo động vẫn còn xa lạ tại Việt Nam. Vậy có nên áp dụng phương pháp tiên tiến này để trị đái dầm cho trẻ? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết sau.

Độ tuổi nào cần điều trị đái dầm?

Trước 5 tuổi, hành vi tiểu tiện khi ngủ của trẻ là biểu hiện sinh lý. Đến ba tuổi, trẻ bước vào giai đoạn khô ráo, đa số sẽ hết đái dầm trong giai đoạn này. Từ ba tuổi đến 5 tuổi, hành vi đái dầm có thể tạm chấp nhận bởi ở tuổi này, trẻ có thể chưa phát triển hoàn thiện về thần kinh, phản xạ chưa đủ thiết lập. Nếu con bạn từ 6 hoặc 7 tuổi mà vẫn không thể khô ráo suốt đêm, bạn nên cân nhắc về việc tìm hiểu nguyên nhân và các phương pháp điều trị đái dầm cho trẻ.
Các dấu hiệu nhận biết bé đã sẵn sàng hợp tác với bạn để trị bệnh đái dầm:

– Buổi sáng khi thức giấc, bé bắt đầu nhận ra đêm trước mình bị đái dầm và không thích điều này.

– Bé nói không muốn mặc bỉm nữa.

– Bé nói muốn thôi đái dầm ban đêm.

– Bé hỏi xem trong nhà có ai bị đái dầm khi còn nhỏ hay không.

– Bé cảm thấy bất an, buồn bã khi bị đái dầm

Nguyên lý hoạt động của chuông báo đái dầm

Chuông báo đái dầm hoạt động trên nguyên lý “Phản xạ có điều kiện”. Nguyên lý này do nhà bác học người Nga Paplop phát hiện ra năm từ những năm 1990. Ông nhận thấy rằng sự kích thích không điều kiện kết hợp với một kích thích có điều kiện, sau một thời gian, kích thích có điều kiện sẽ có tác dụng giống như một kích thích không điều kiện.

Đối với những trẻ đái dầm, phản ứng với bàng quang đầy đáng lẽ sẽ giúp bé tỉnh dậy, nhưng nó không hoạt động. Tuy nhiên, chuông báo lớn giúp bé tỉnh dậy và tạo ra một phản ứng tức thì của cơ bàng quang, làm ngừng dòng nước tiểu từ bàng quang. Giải pháp này nhằm kết nối cảm giác khi bàng quang đầy với tiếng chuông, dần dần cảm giác bàng quang đầy sẽ làm bé tỉnh dậy như khi nghe thấy tiếng chuông.

Khi dùng báo thức đái dầm, một cảm biến độ ẩm đặc biệt sẽ được đặt trong bộ đồ ngủ của trẻ sẽ kích hoạt chuông hoặc chuông để tắt khi bắt đầu đi tiểu. Khi đái dầm, nước tiểu trong quần làm tăng độ ẩm giúp phát ra tín hiệu làm đồng hồ reo vang, đánh thức trẻ dậy đi tiểu. Tuy nhiên, trong vài tuần đầu sử dụng, thường là một phụ huynh bị đánh thức bởi báo thức và đánh thức đứa trẻ đi đến nhà vệ sinh.

Nếu báo thức được sử dụng hàng đêm và thói quen thức dậy được tiếp tục, con bạn có thể sẽ bắt đầu thức dậy với báo thức trong vòng 4 đến 6 tuần. Trong vòng 12 tuần, con bạn có thể sẽ tự thức dậy đi vệ sinh hoặc cầm nước tiểu cho đến sáng.

Khi con bạn khô ráo suốt đêm trong 3 tuần, bạn nên tiếp tục sử dụng báo thức thêm 2 tuần nữa rồi dừng lại. Nếu con bạn bắt đầu làm ướt giường một lần nữa, bạn có thể lặp lại quá trình. Thông thường, phải mất khoảng 12 tuần tiếp tục cố gắng để quá trình này hoạt động. Đây không phải là một phương pháp đem lại hiệu quả nhanh chóng. Các nghiên cứu cho thấy liệu pháp báo động thường thành công với trẻ em trên 7 tuổi.

Những lưu ý khi sử dụng chuông báo đái dầm

Trước khi sử dụng báo động đái dầm, hãy chắc chắn kiểm tra với bác sĩ của con bạn để xác định xem báo thức đái dầm có phải là biện pháp can thiệp thích hợp cho con bạn hay không và xem bé đã sẵn sàng hợp tác hay chưa, bởi sự hợp tác của trẻ là rất quan trọng. Nếu bé chưa sẵn sàng hợp tác, việc điều trị cần được trì hoãn hay đơn giản hóa cho tới khi bé sẵn sàng.

Bố/mẹ cần nói cho bé hiểu cách Chuông báo đái dầm hoạt động như thế nào. Khi có chuông báo và bé thức dậy đi tiểu tiếp, cần để bé tỉnh táo hoàn hoàn để hình thành phản xạ. Do đó, bé cần đủ lớn để nhận biết và tích cực hợp tác để đạt hiệu quả cao nhất. Luôn động viên, khuyến khích khi bé có tiến bộ.

Để phương pháp điều trị đái dầm cho trẻ bằng chuông báo hiệu quả cao, trẻ em và cha mẹ cần sẵn sàng thực hiện và cam kết sử dụng chúng một cách nhất quán. Hiệu quả điều trị nếu thiếu quan tâm của từng cá nhân, thiếu sự giám sát, sử dụng không nhất quán, những căng thẳng phát sinh trong gia đình, sự bất ổn trong tâm lí trẻ, …

Chuông báo để trị đái dầm cho trẻ có phải là phương pháp tối ưu?

Báo động đạt được kết quả bằng cách giúp trẻ nhận ra sự cần thiết phải đi tiểu và thức dậy để đi vệ sinh hoặc giữ lại nước tiểu trong bàng quang. Như vậy, phương pháp báo động đái dầm sẽ thành công nhất ở những trẻ có khó khăn kích thích hơn là những trẻ bị sản xuất quá nhiều nước tiểu vào ban đêm. Như vậy báo động đái dầm không phải là giải pháp cho mọi trẻ em, một số trẻ có thể cần dùng thuốc để điều trị đái dầm hoặc bạn có thể dùng phương pháp tổng hợp: vừa dùng thuốc, vừa dùng đồng hồ báo thức.

Đối với trẻ em việc lựa chọn thuốc là vô cùng quan trọng, bởi thể chất và hệ thần kinh của trẻ đang trong giai đoạn phát triển. Cha mẹ nên lựa chọn những sản phẩm thuốc dễ sử dụng, hiệu quả và an toàn cho sức khỏe của trẻ, đặc biệt là không gây tác dụng phụ về lâu dài. Về phương diện này, cha mẹ nên tham khảo những sản phẩm được điều chế từ thiên nhiên đặc trị đái dầm cho trẻ dựa trên lý luận y học phương Đông như Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh – sản phẩm của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường với kinh nghiệm hơn 200 năm liên tục làm thuốc cứu người.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh được điều chế theo nguyên lý xử lý vấn đề từ gốc: với công thức bào chế gồm các vị thuốc quý như: Phục linh, Quy bản, Đương quy, Đảng sâm, Tang phiêu, Cam thảo, Viễn trí.v.v là các vị thuốc giúp hỗ trợ và điều hoà đường tiêu hoá, các bệnh tim mạch, bổ thận và giúp bàng quang làm việc khá tốt, trị dứt điểm bệnh đái dầm, ngăn ngừa bệnh tái phát.

Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh có công dụng điều trị tận gốc bệnh đái dầm mang lại hiệu quả sử dụng cao và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Ngoài ra sản phẩm đã được bộ Y Tế cấp phép sản xuất và lưu hành trên toàn quốc.

Như vậy, đái dầm ở trẻ hình thành do nhiều nguyên nhân và yếu tố khác nhau gây nên nhưng nhìn chung trẻ cần phải được điều trị càng sớm càng tốt để không bị ảnh hưởng đến tâm lý và nhân cách sau này khi lớn lên. Việc lựa chọn phương pháp nào cho bé tùy vào diễn biến tâm lý và tình trạng bệnh lý của bé. Theo người viết, kể cả khi mẹ quyết định chọn phương pháp trị đái dầm bằng chuông báo cho trẻ, mẹ cũng nên kết hợp cùng thuốc trị đái dầm như Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh để hiệu quả điều trị được nhanh, dứt điểm, an toàn tránh sự diễn biến kéo dài của phương pháp chuông báo gây ra sự xáo trộn lâu dài về sinh hoạt cho các thành viên trong gia đình bởi những khác biệt trong thói quen sinh hoạt của người Việt Nam và các nước Châu Âu.

 

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục