Bệnh đi đái rắt – Nguyên nhân, điều trị

Đái rắt là trường hợp một người muốn đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường, điều này không chỉ gây phiền toái mà còn là nguyên nhất gây mất ngủ về đêm. Đáng tiếc là nhiều người chấp nhận đi đái rắt trong nhiều ngày mà không nhờ đến sự trợ giúp của bác sĩ hoặc có thể họ lo sợ rằng đó có thể là biểu hiện của một vấn đề sức khỏe trầm trọng. Dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu về bệnh đái rắt để có cái nhìn tổng thể về trường hợp này.

Bệnh đi đái rắt - Nguyên nhân, điều trị 1

Nước tiểu và đi tiểu

Nước tiểu là một sản phẩm thải của cơ thể được tạo ra trong thận.Thận chuyển nước tiểu vào niệu quản chuyển tới bàng quang, nơi chứa đựng để sẵn sàng trục xuất nước tiểu ra khỏi cơ thể qua đường tiết niệu.

Nước tiểu bình thường trong suốt, có màu hổ phách, là chất lỏng trong suốt với thành phần bao gồm urê, acid uric, và nước. Một số bệnh gây ra việc có thêm các chất khác xuất hiện trong nước tiểu, như đường (đái tháo đường), albumin (bệnh thận), và sắc tố mật ( vàng da ).

Một người trung bình có thể đào thải ra khoảng 5-8 ly tương đương với 1-1,8 lít nước tiểu một ngày. Đi tiểu hoặc tiểu tiện là quá trình trục xuất nước tiểu ra khỏi cơ thể. Quá trình này rất phức tạp và liên quan đến các cơ và cơ bàng quang, được điều khiển bởi các trung tâm thần kinh khác nhau trong hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi. Khi đi tiểu, các cơ co ép nước tiểu ra khỏi bàng quang, và các cơ vòng giãn, cho phép dòng chảy nước tiểu thông suốt.

Đi đái rắt và các triệu chứng

Đi đái rắt là tình trạng đi tiểu thường xuyên hơn so với bình thường. Điều này đôi khi có thể xảy ra một cách khẩn cấp, đột ngột, bắt buộc phải đi tiểu cùng với sự khó chịu ở bàng quang.

Hầu hết mọi người có thể ngủ 6-8 giờ mà không cần phải đi tiểu, nhưng nhiều người bị đái rắt phải thức dậy vào ban đêm để giảm bớt sự bí bách cần đi tiểu. Nhu cầu thường xuyên này được gọi là tiểu đêm, và thường gặp ở cả nam giới và phụ nữ. Tiểu đêm có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống.

Đôi khi đi đái rắt không tự chủ, bạn không thể điều khiển được các chức năng của bàng quang, triệu chứng này đi kèm với việc tiểu ít (có cảm giác muốn đi tiểu nhưng khi đi chỉ rò rỉ một chút nước tiểu) và cảm giác rát, xót, đau khi đi tiểu.

Nếu đi đái rắt nhiều quá mức và có ảnh hưởng lớn đến chất lượng sống của bạn, hoặc bạn cũng xuất hiện các triệu chứng không rõ nguyên nhân khác như đau lưng hay đau mặt, nôn mửa, sốt , ớn lạnh, mệt mỏi , nước tiểu có máu hoặc dịch, hoặc chảy ra từ âm đạo hoặc dương vật, tăng cảm giác ngon miệng hay cảm thấy khát, thì điều quan trọng là phải tới cơ sở y tế khám ngay.

Ví dụ, một trong những nguyên nhân đi đái rắt là nhiễm trùng thận , và điều này đòi hỏi phải có sự đối phó kịp thời. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng thận có thể gây tổn hại thận vĩnh viễn, hoặc vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng máu và đe dọa tính mạng.

Nguyên nhân gây đái rắt (tiểu rắt)

Đi tiểu là một quá trình phức tạp liên quan đến các nhóm và các loại cơ khác nhau, và một mạng lưới thần kinh phức tạp nằm trong não và cột sống, trong và xung quanh bàng quang. Không có gì lạ nếu đi đái rắt là một triệu chứng của rất nhiều bệnh khác nhau, là dấu hiệu của các rối loạn bao gồm cả sinh lý và tâm lý. Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc lợi tiểu, cũng có thể là nguyên nhân gây ra đi đái rắt.

Nguyên nhân gây đái rắt (tiểu rắt) 1

Uống quá nhiều nước trước khi đi ngủ, đặc biệt là nếu nó có chứa caffein hoặc rượu, có thể gây đi đái rắt vào ban đêm. Hoặc chỉ đơn giản là đi tiểu nhiều lần có thể là một thói quen, trong trường hợp này đi đái rắt vẫn được xếp vào là một trong những hiện tượng bình thường của cơ thể.

Các nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đi tiểu thường xuyên là tiểu đường, mang thai và vấn đề về tuyến tiền liệt.

Những nguyên nhân khác đi đái rắt bao gồm:

 • Lo lắng
 • Thuốc, ví dụ như thuốc lợi tiểu
 • Tổn thương hệ thống thần kinh
 • Nhiễm trùng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt)
 • Tuyến tiền liệt mở rộng
 • Nhiễm trùng thận
 • Khối u ở vùng xương chậu
 • Viêm bàng quang kẽ ( viêm ở thành bàng quang)
 • Hội chứng bàng quang hoạt động quá mức (co thắt bàng quang không kiểm soát được)
 • Ung thư bàng quang
 • Rối loạn chức năng của bàng quang
 • Sỏi bàng quang
 • Tiểu không tự chủ
 • Đường tiết niệu mở bất thường (fistula)
 • Bức xạ của xương chậu, ví dụ, để điều trị ung thư
 • Viêm túi thừa

Khi nào nên đi gặp bác sĩ

Do sự phức tạp của quá trình đi tiểu, nguyên nhân đi đái rắt có thể do thần kinh, vật lý, hoặc, thậm chí tâm lý, do đó bác sĩ sẽ cần phải thực hiện chuẩn đoán kỹ lưỡng.

Bác sĩ có thể có thể hỏi về:

 • Bạn bắt đầu đi đái rắt từ khi nào?
 • Tần suất đi tiểu khác với bình thường như thế nào?
 • Việc đi đái rắt xảy ra trong duy nhất trong ngày, hay cả đêm?
 • Bạn đã dùng thuốc gì chưa? Có đang dùng thuốc lợi tiểu không?
 • Ngoài ra còn có triệu chứng gì khác không?
 • Bệnh nhân uống nhiều chất lỏng hơn bình thường không? Có sử dụng cà phê hay rượu không?

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn cho một mẫu nước tiểu để kiểm tra các chất lạ có trong nước tiểu (ví dụ thấy lượng đường dư thừa kiểm tra tình trạng tiểu đường), kiểm tra hình ảnh, kiểm tra thần kinh, xét nghiệm niệu động học để kiểm tra bàng quang, cơ vòng và chức năng niệu đạo.

 • Phân tích nước tiểu: để xác định xem bất cứ hợp chất bất thường có mặt
 • Kiểm tra hình ảnh: nhìn vào bên trong cơ thể
 • Kiểm tra thần kinh: để xem nếu một rối loạn thần kinh là hiện tại
 • Xét nghiệm niệu động học: để kiểm tra bàng quang, cơ vòng, và niệu đạo được lưu trữ và giải phóng nước tiểu tốt như thế nào.

Điều trị tùy chọn

Nếu nguyên nhân đi đái rắt là do bệnh tiểu đường, bác sĩ sẽ điều trị bệnh tiểu đường, mục đích là để giữ cho lượng đường trong máu được kiểm soát. Nếu nguyên nhân là nhiễm trùng thận, điều trị kháng sinh và có thể uống thuốc giảm đau.

Nếu nguyên nhân là do bàng quang hoạt động quá mức, có một số loại thuốc được khuyến cáo, trong đó kết hợp với thay đổi hành vi, có thể làm tăng cơ hội điều trị thành công.

Phương pháp điều trị khác bao gồm:

Các bài tập: các bài tập thường xuyên hàng ngày tăng cường cơ xương chậu và niệu đạo và hỗ trợ bàng quang. Hãy tham khảo tư vấn bác sĩ trước khi thực hiện (ít nhất 30-80 lần một ngày trong ít nhất 8 tuần).

Tập luyện bàng quang: Mục đích là để giúp bàng quang giữ nước tiểu lâu hơn và do đó đi tiểu ít hơn bình thường. Hoạt động này được thực hiện dần dần trong 2-3 tháng.

Giám sát việc uống nhiều nước: Tránh uống nước trước khi đi ngủ, và điều chỉnh lượng nước phù hợp.

Thay đổi chế độ ăn uống: tránh các loại thực phẩm gây kích thích bàng quang hoặc thực phẩm có tác dụng như một thuốc lợi tiểu, ví dụ cà phê, rượu, chocolate, thức ăn cay nóng, chất ngọt nhân tạo. Ăn thực phẩm nhiều chất xơ có thể giúp giảm táo bón tránh việc gây áp lực cho bàng quang hoạt động quá mức.

Chữa đái dắt với rau mùng tơi

Phương pháp điều trị khác bao gồm: 1

Thông tin nhanh về đi tiểu thường xuyên

Dưới đây là một số điểm chính về đi đái rắt. Đi đái rắt có thể là một triệu chứng của một tình trạng sức khỏe nhất định.

Đi đái rắt có thể do uống quá nhiều chất lỏng

Trung bình một người đào thải ra khoảng 5-8 ly (1-1,8 lít) nước tiểu mỗi 24 giờ.

Đi đái rắt không giống như tiểu không tự chủ .

Nguyên nhân thường gặp của đi đái rắt bao gồm bệnh tiểu đường , mang thai và vấn đề ở tuyến tiền liệt.

Để chuẩn đoán nguyên nhân gốc rễ của chứng đi đái rắt có thể phân tích nước tiểu, xét nghiệm hình ảnh, kiểm tra thần kinh hoặc các xét nghiệm niệu động học.

Nếu nguyên nhân là một bàng quang hoạt động quá mức, có một số loại thuốc được khuyến cáo, kết hợp với thay đổi hành vi, có thể làm tăng cơ hội điều trị thành công.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đi tiểu ít nhất hai lần vào ban đêm có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bàng quang từ 40% – 59% (nghiên cứu từ Đại học Huelva, Tây Ban Nha).

Thu Cúc

Viên Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Viên Đái Dầm Đức Thịnh” - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y học cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện sử dụng và tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí điều trị cho đối tượng người lớn.

Đối tượng sử dụng hiệu quả:
 • Nằm ngủ tiểu tiện ra giường ngủ mà không biết
 • Đi tiểu liên tục, nhiều lần, đái tháo nhạt
 • Đi tiểu tiện không tự chủ, chưa kịp đi đã són ra quần.
 • Đi tiểu tiện buốt, đái rắt, đái hay rớt lại, viêm đường tiết niệu

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục