BẠN CÓ NÊN NHỊN TIỂU KHI QUÁ BẬN RỘN?

Xã hội hiện đại khiến con người ta luôn phải căng mình vì những “deadline”, những chỉ tiêu công việc đang lơ lửng trên đầu. Đôi khi chỉ vì sợ công việc bị gián đoạn hoặc vì quên đi mà bạn vô tình bỏ qua những nhu cầu hết sức cần thiết của cơ thể như việc tiểu tiện chẳng hạn. Tuy nhiên, nhịn tiểu là một thói quen cực tai hại khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nặng nề.

BẠN CÓ NÊN NHỊN TIỂU KHI QUÁ BẬN RỘN? 1

Nhịn tiểu là thói quen cực kì tai hại

Nguy cơ từ việc nhịn tiểu

Thi thoảng có những lí do khiến bạn phải nhin tiểu. Nếu việc này chỉ thi thoảng diễn ra thì có thể không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nếu đã hình thành thói quen lại có thể gây ra những tác hại lâu dài, thậm chí ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Việc đi tiểu chỉ diễn ra 2-3 lần thì bị coi là ít. Nếu thói quen này lặp lại liên tục trong khoảng thời gian dài, thì các cơ vòng bên ngoài bàng quang sẽ nất khả năng kiểm soát và dẫn tới việc nước tiểu thường xuyên bị rò rỉ. Lúc này, bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều hậu quả nghiêm trọng có thể xảy đến với sức khỏe, bao gồm nguy cơ nhiễm khuẩn niệu đạo, bàng quang, thận hay bệnh tiểu són, tiểu buốt, tiểu rắt. Việc liên tục nhịn tiểu sẽ khiến cơ bàng quang suy yếu, ức chế cơ thể truyền tín hiệu đến não để giải quyết nhu cầu. Về lâu dài, hành động này có thể còn dẫn tới tình trạng bí tiểu khi về già.

Vậy có nên nhịn uống nước để ít phải đi tiểu?

Việc nhịn uống nước, uống ít nước khiến cơ thể không được đáp ứng đủ lượng nước cần thiết. Khi bị mất nước ở mức trầm trọng bạn sẽ có cảm giác chóng mặt, buồn nôn, thậm chí đau đầu, lâu ngày sẽ mắc bệnh táo bón và huyết áp thấp. Điều này lần lượt cản trở chất lượng cuộc sống cũng như sinh hoạt hằng ngày. Thế nên, đừng vì tiếc vài phút mà bạn chọn cách uống ít nước và trì hoãn thời gian tiểu tiện của mình.

Ăn trái cây thay vì uống nước có được không?

Một số loại quả mọng nước như dưa hấu, cam, bưởi sẽ giúp ích nếu bạn lười uống nước. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn trái cây, bạn sẽ không lường được liệu mình có uống đủ nước hay chưa. Ăn trái cây quá nhiều cũng có những tác hại không ngờ đấy. Do đó tùy thuộc vào loại trái cây bạn ăn, tuổi tác, thể trạng bản thân để lựa chọn loại trái cây và lượng ăn phù hợp nhé.

Bạn nên đi tiểu bao nhiêu lần trong ngày là tốt nhất?

Tất nhiên không phải ai cũng như ai và ngày nào cũng như ngày nào, nhưng nếu trong khoảng 6-8 lần thì tức là việc đi tiểu tiện của chúng ta được coi là bình thường.

Nhiều người lo lắng tiểu nhiều có thể là dấu hiệu của chứng thận hư. Nhưng sự thật là số lần đi tiểu cũng không phải hoàn toàn liên quan tới tình trạng thận. Nếu số lần đi tiểu nhiều, lượng nước tiểu ít thì khả năng bàng quang hoặc niệu đạo có vấn đề là rất cao. Ngược lại, nếu số lần đi tiểu nhiều, lượng nước tiểu nhiều thì đó là dấu hiệu của các bệnh liên quan tới quá trình trao đổi chất như tiểu đường hoặc bệnh đa niệu.

Như vậy bạn không nên nhịn tiểu thường xuyên khi quá bận rộn, việc đi vệ sinh chỉ mất của bạn vài phút mà thôi. Nếu công việc căng thẳng bạn nên tranh thủ đứng dậy, vận động nhẹ nhàng kết hợp với việc đi vệ sinh, uống nước để cơ thể có cơ hội được thả lỏng, bài tiết và thải độc. Có sức khỏe là có tất cả, đúng không bạn?

  • Bình luận mặc định
  • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

X

Thông tin đơn hàng

     

Thông tin khách hàng

Chính sách mua hàng

Miễn phí giao hàng trên toàn quốc cho đơn hàng từ 10 chai (125ml & 200ml) hoặc 5 hộp các sản phẩm dạng viên trở lên.

Danh Mục