Tiểu không tự chủ – Nguyên nhân và cách điều trị

Tiểu không tự chủ (không kiểm soát) xảy ra ở khá nhiều người với mức độ từ nặng tới nhẹ. Vấn đề này không những chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh mà còn gây thiếu tự tin và bất tiện trong sinh hoạt. Vậy nguyên nhân do đâu? Các phòng tránh và điều trị chứng bệnh này như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Tiểu không tự chủ - Nguyên nhân và cách điều trị 1

Triệu chứng tiểu không kiểm soát

Xảy ra hiện tượng tiểu không tự chủ là do khả năng tự chủ phát hành nước tiểu của bàng quang. Người bệnh thường xuyên bị rò rỉ nhỏ, dắt bóng trong nước nước tiểu.

Tiểu không tự chủ chia làm các loại như sau:

 • Stress: Mất nước tiểu do gây áp lực, tress vào bàng quang khi ho, hắt hơi, cười hay làm việc nặng…
 • Không tự chủ cấp bách: Đây là một thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là mất không tự nguyện của nước tiểu.
 • Không tự chủ tràn. Nếu thường xuyên hoặc nước tiểu dribble liên tục, có thể không kiềm chế tràn, mà là một việc không thể để trống bàng quang.
 • Hỗn hợp không tự chủ: Nếu có những triệu chứng của nhiều hơn một loại tiểu không tự chủ, chẳng hạn như không tự chủ căng thẳng và không tự chủ cấp bách, gọi là không tự chủ hỗn hợp.
 • Không tự chủ chức năng. Nhiều người cao niên, đặc biệt là người trong nhà điều dưỡng, trải nghiệm không tự chủ đơn giản chỉ vì suy giảm về thể chất hoặc tinh thần.
 • Không tự chủ  toàn bộ: Dùng để mô tả liên tục bị rò rỉ nước tiểu trong ngày và ban đêm, hoặc định kỳ không tự chủ (kiểm soát) rò rỉ của khối lượng lớn nước tiểu.

Nguyên nhân gây tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Tiểu không kiểm soát có thể do nhiều nguyên nhân gây nên. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra hiện tượng này:

Tiểu không tự chủ tạm thời

 • Thực phẩm hoặc đồ uống có thể gây tiểu không tự chủ tạm thời như rượu bia, đồ uống có gas, caffeine… Chúng là những chất kích thích bàng quang gây đi tiểu tức thời.
 • Mất nước. Nếu không đủ chất lỏng tiêu thụ để ở ngậm nước, nước tiểu đôi khi có thể trở thành rất tập trung. Sưu tập của các muối có thể gây kích thích bàng quang tập trung và làm xấu đi không tự chủ
 • Thuốc như thuốc trợ tim, thuốc huyết áp, thuốc an thần, thuốc dãn cơ và các thuốc khác có thể đóng góp vào vấn đề tự chủ (kiểm soát) bàng quang.
 • Nhiễm trùng đường tiết niệu. Nhiễm trùng có thể gây kích thích bàng quang, làm co mạnh thúc giục để đi tiểu.
 • Hiện tượng táo bón: Trực tràng nằm gần bàng quang, cổ nhiều các dây thần kinh cùng. Phân cứng trong trực tràng gây ra các dây thần kinh hoạt động quá mức và gia tăng tần số tiết niệu.

Tiểu không tự chủ kéo dài

Một số nguyên nhân gây nên hiện tượng này là:

 • Phụ nữ mang thai và sinh con: Thời kỳ này phụ nữ thường có hiện tượng tiểu không kiểm soát, do tử cung mở rộng, chèn ép bàng quang nên dễ dẫn tình trạng tiểu són, tiểu không tự chủ
 • Thay đổi với lão hóa. Lão hóa của cơ bàng quang sẽ làm giảm năng lực trong bàng quang là để lưu trữ nước tiểu và gia tăng các triệu chứng bàng quang hoạt động quá mức.
 • Phụ nữ mãn kinh: Ít sản xuất estrogen, một loại hormone giúp cho niêm mạc của bàng quang và niệu đạo khỏe mạnh. Những mô này xấu đi có thể gây hiện tượng tiểu không tự chủ.
 • Cắt bỏ tử cung: Phẫu thuật liên quan đến hệ thống sinh sản của một người phụ nữ – ví dụ, loại bỏ tử cung (cắt bỏ tử cung) – có nguy cơ gây tổn hại tầng cơ vùng chậu hỗ trợ, có thể dẫn đến không tự chủ (kiểm soát).
 • Viêm bàng quang kẽ: Tình trạng này hiếm kinh niên, đôi khi gây ra tiểu không tự chủ, cũng như thường xuyên đi tiểu đau đớn.
 • Viêm tuyến tiền liệt bị mất tự chủ (kiểm soát) bàng quang.
 • Phì đại tuyến tiền liệt: Ở nam giới lớn tuổi, không tự chủ (kiểm soát) thường bắt nguồn từ mở rộng của tuyến tiền liệt, một tình trạng còn được gọi là tăng sản tuyến tiền liệt lành tính.
 • Ung thư tuyến tiền liệt. Ở nam giới, tiểu không tự chủ (kiểm soát)cấp bách có thể được kết hợp với ung thư tuyến tiền liệt không được điều trị
 • Ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang: Incontinence, tiểu cấp bách và nóng khi đi tiểu có thể là dấu hiệu và triệu chứng của ung thư bàng quang hoặc sỏi bàng quang.
 • Rối loạn thần kinh gây tiểu không tự chủ.
 • Tắc nghẽn. Một khối u bất cứ nơi nào dọc theo đường tiểu có thể cản trở dòng chảy bình thường của nước tiểu và gây ra không tự chủ (kiểm soát).

Yếu tố nguy cơ gây bệnh

Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ tiểu không tự chủ:

Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới có không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Mang thai, sinh con, mãn kinh và giải phẫu học nữ bình thường có sự khác biệt này. Nhưng nam giới cũng có thể bị do bệnh về tuyến tiền liệt có nguy cơ gây hiện tượng này.

Tuổi. Khi già hơn, các cơ trong niệu đạo bàng quang mất một số sức mạnh.

Thừa cân béo phì, hoặc gia tăng áp lực lên bàng quang và các cơ xung quanh, làm suy yếu chúng và cho phép nước tiểu rỉ ra ngoài khi ho hoặc hắt hơi.

Ho mãn tính liên quan đến hút thuốc có thể gây ra các giai đoạn không tự chủ (kiểm soát) hoặc làm nặng thêm không kiềm chế.

Các bệnh khác. Bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ không tự chủ (kiểm soát).

Biến chứng tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Biến chứng của tiểu không tự mãn tính:

Vấn đề về da: Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể dẫn đến phát ban, nhiễm trùng da và vết loét (loét da) từ ướt da liên tục.

Nhiễm trùng đường tiểu: Incontinence tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu lặp đi lặp lại.

Thay đổi một số hoạt động như ngừng tập thể dục, không tham gia các cuộc họp xã hội…đồng thời ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống cũng như công việc hàng ngày

Tuy nhiên, không kiềm chế không phải là một cái gì đó nhất thiết phải sống với. Hầu hết các trường hợp không kiềm chế có thể được loại bỏ hoặc tự chủ (kiểm soát), đặc biệt là khi bắt đầu điều trị sớm.

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát

Việc điều trị phụ thuộc vào loại không tự chủ, mức độ nghiêm trọng hoặc do nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ sẽ khuyên nên các phương pháp tiếp cận phù hợp nhất với điều kiện. Thường kết hợp các phương pháp điều trị được sử dụng.

Hành vi kỹ thuật

Hành vi kỹ thuật và thay đổi lối sống làm việc tốt cho một số loại tiểu không tự chủ. Chúng có thể được điều trị duy nhất.

Bàng quang đào tạo: Bác sĩ khuyên nên huấn luyện bàng quang để làm chậm đi tiểu sau khi nhận được các yêu cầu để đi. Có thể bắt đầu bằng cách cố gắng giữ tắt trong 10 phút mỗi khi cảm thấy muốn đi tiểu. Mục đích là để kéo dài thời gian giữa các chuyến đi vào nhà vệ sinh cho đến khi đi tiểu mỗi 2 – 4 giờ.

Chuyến đi vệ sinh theo lịch trình: Có nghĩa là tính thời gian đi tiểu – đi vào nhà vệ sinh theo đồng hồ hơn là chờ đợi cho sự cần thiết để đi. Sau kỹ thuật này, đi vào nhà vệ sinh trên, cơ sở kế hoạch thường – thường mỗi 2 – 4 giờ.

Quản lý chế độ ăn uống: Có thể nên cắt giảm rượu bia, cà phê và các thực phẩm có tính axit

Vật lý trị liệu

Bài tập cơ sàn chậu. Những bài tập tăng cường cơ vòng niệu và cơ sàn chậu – các cơ bắp có thể giúp tự chủ (kiểm soát) tiểu tiện. Bác sĩ có thể khuyên làm những bài tập thường xuyên.

Để làm bài tập cơ sàn chậu (Kegels), tưởng tượng rằng đang cố gắng để ngăn chặn dòng chảy nước tiểu. Bóp các cơ sẽ sử dụng để ngăn chặn đi tiểu và giữ và lặp lại.

Điện kích thích: Trong phần này, các điện cực được tạm thời đưa vào âm đạo hoặc trực tràng để kích thích và tăng cường cơ sàn chậu. Nhẹ nhàng kích thích điện có thể được hiệu quả cho không kiềm chế căng thẳng và không tự chủ (kiểm soát) cấp bách, nhưng phải mất vài tháng và nhiều phương pháp điều trị để làm việc.

Thiết bị y tế

Một số thiết bị y tế có sẵn để giúp điều trị không tự chủ (kiểm soát). Đang thiết kế đặc biệt cho phụ nữ và bao gồm:

 • Chèn niệu đạo: Băng vệ sinh như các thiết bị dùng một lần hoặc cắm, người phụ nữ chèn vào niệu đạo của mình – ống nơi thoát nước tiểu trong cơ thể – để ngăn ngừa nước tiểu rò rỉ ra ngoài.
 • Đồ dùng để tử cung nguyên chổ: Một vòng cứng mà chèn vào trong âm đạo và mặc cả ngày. Thiết bị này giúp giữ bàng quang, nằm gần âm đạo, để tránh rò rỉ nước tiểu.

Phẫu thuật

Nếu phương pháp điều trị khác không làm việc, một số thủ tục phẫu thuật đã được phát triển để sửa vấn đề gây ra tiểu không tự chủ. Một số các thủ tục phổ biến hơn bao gồm:

 • Cơ vòng tiểu nhân tạo
 • Sling thủ tục
 • Treo cổ bàng quang
 • Miếng thấm và ống thông
 • May Pads bảo vệ
 • Ống thông

Phòng tránh chứng tiểu không tự chủ

Tiểu không kiểm soát không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên có một số cách có thể làm giảm nguy cơ hiện tượng này:

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) không phải luôn luôn phòng ngừa được. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ không tự chủ (kiểm soát) với các bước sau:

 • Duy trì cân nặng ổn định, không nên để tình trạng thừa cân hoặc béo phì
 • Không nên hút thuốc lá vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên bàng quang
 • Thực hành bài tập Kegel: Bác sĩ có thể tư vấn cho phụ nữ mang thai để làm bài tập Kegel trong khi mang thai như một biện pháp phòng ngừa.
 • Tránh các chất kích thích bàng quang như rượu bia, đồ uống có cồn, caffein…
 • Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón và nguy cơ tiểu không tự chủ
 • Tập thể dục. Vận động cơ thể làm giảm nguy cơ phát triển không tự chủ

 

Phòng tránh chứng tiểu không tự chủ 1

Nguồn: Theo Dieutri

Xem thêm:

Viên Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 0903 424 440

"Viên Đái Dầm Đức Thịnh” - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y học cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện sử dụng và tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí điều trị cho đối tượng người lớn.

Đối tượng sử dụng hiệu quả:
 • Nằm ngủ tiểu tiện ra giường ngủ mà không biết
 • Đi tiểu liên tục, nhiều lần, đái tháo nhạt
 • Đi tiểu tiện không tự chủ, chưa kịp đi đã són ra quần.
 • Đi tiểu tiện buốt, đái rắt, đái hay rớt lại, viêm đường tiết niệu

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 22 bình luận cho bài viết: Tiểu không tự chủ – Nguyên nhân và cách điều trị
 1. Phuong says:

  Con tôi năm nay 3 tuổi bé thường đi tiểu nhiều lần trong ngày , nhưng bé không biết vậy con tôi có phải bị chứng tiểu không kiểm soát và có thuốc chữa không

  • admin_3t says:

   Bé bị mắc bệnh đi tiểu nhiều, không phải là tiểu không tự chủ. Nguyên nhân gây ra bệnh của bé là do chức năng thận bị suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng chế ước của bàng quang. Muốn chữa khỏi cho bé thì cần phải khôi phục chức năng của thận và bàng quang. Việc này đòi hỏi thời gian và phải KIÊN TRÌ. Bạn nên cho bé sử dụng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh vì đây là loại THUỐC số 1 trên thị trường hiện nay đặc trị bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái buốt và đái rắt. Thuốc đã đạt giải Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn năm 2012. Với trường hợp của bé bạn có thể cho bé sử dụng liều điều trị là 10-15 chai Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh loại 200ml liên tục.

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

Danh sách nhà thuốc Hướng dẫn mua hàng
Danh Mục