Phòng và điều trị chứng tiểu không tự chủ

Tiểu không tự chủ (không kiểm soát) xảy ra ở khá nhiều đối tượng ở nhiều lứa tuổi với mức độ từ nặng tới nhẹ. Vấn đề này không những chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh mà còn gây thiếu tự tin và bất tiện trong sinh hoạt. Vậy nguyên nhân do đâu? Các phòng tránh và điều trị chứng bệnh này như thế nào? Cùng theo dõi những thông tin dưới đây.

Phòng và điều trị chứng tiểu không tự chủ 1

TRIỆU CHỨNG CỦA CHỨNG BỆNH TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Xảy ra hiện tượng tiểu không tự chủ là do khả năng tự chủ phát hành nước tiểu của bàng quang. Người bệnh thường xuyên bị rò rỉ nhỏ, dắt bóng trong nước nước tiểu.

Tiểu không tự chủ chia làm các loại như sau:

 • Stress: Mất nước tiểu do gây áp lực, tress vào bàng quang khi ho, hắt hơi, cười hay làm việc nặng…
 • Không tự chủ cấp bách: Đây là một thôi thúc mãnh liệt đột ngột đi tiểu, tiếp theo là mất không tự nguyện của nước tiểu.
 • Không tự chủ tràn. Nếu thường xuyên hoặc nước tiểu dribble liên tục, có thể không kiềm chế tràn, mà là một việc không thể để trống bàng quang.
 • Hỗn hợp không tự chủ: Nếu có những triệu chứng của nhiều hơn một loại tiểu không tự chủ, chẳng hạn như không tự chủ căng thẳng và không tự chủ cấp bách, gọi là không tự chủ hỗn hợp.
 • Không tự chủ chức năng. Nhiều người cao niên, đặc biệt là người trong nhà điều dưỡng, trải nghiệm không tự chủ đơn giản chỉ vì suy giảm về thể chất hoặc tinh thần.
 • Không tự chủ  toàn bộ: Dùng để mô tả liên tục bị rò rỉ nước tiểu trong ngày và ban đêm, hoặc định kỳ không tự chủ (kiểm soát) rò rỉ của khối lượng lớn nước tiểu.

NGUYÊN NHÂN GÂY RA CHỨNG TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Theo Bác sĩ Trackoen Gauthier, chuyên khoa Tiết niệu Bệnh viện Việt Pháp, Hà Nội thì có 4 nguyên nhân dẫn tới bệnh són tiểu không tự chủ, bao gồm:

 • Thứ nhất là són tiểu khi gắng sức, rơi vào 80% chị em mắc bệnh lý và thường xảy ra khi xách một vật nặng, leo cầu thang, chơi thể thao, khiêu vũ, thậm chí cả khi ho mạnh…
 • Thứ hai là són tiểu do bàng quang không ổn định, biểu hiện là đột nhiên rất buồn tiểu mà không thể kìm được dù chỉ vài phút. Trường hợp này có thể dẫn đến rỉ nước tiểu (đái gấp) dù chỉ cần nghe tiếng nước ở đâu đó chảy hoặc rửa tay bằng nước lạnh gây cảm giác rùng mình.
 • Thứ ba, són tiểu hỗn hợp, là sự phối kết hợp giữa 2 nguyên nhân trên.
 • Thứ tư, són tiểu do ứa tràn nước tiểu. Trường hợp này luôn cảm thấy bàng quang có đọng nước tiểu, muốn tiểu hết mà không thể. Nước tiểu thường rỉ ra với số lượng ít, nhưng lại cứ rả rích như thế cả ngày lẫn đêm.

CÁC YẾU TỐ LÀM GIA TĂNG NGUY CƠ MẮC CHỨNG TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Dưới đây là những yếu tố làm tăng nguy cơ tiểu không tự chủ:

 • Giới tính. Phụ nữ có nhiều khả năng hơn nam giới có không tự chủ (kiểm soát) căng thẳng. Mang thai, sinh con, mãn kinh và giải phẫu học nữ bình thường có sự khác biệt này. Nhưng nam giới cũng có thể bị do bệnh về tuyến tiền liệt có nguy cơ gây hiện tượng này.
 • Tuổi. Khi già hơn, các cơ trong niệu đạo bàng quang mất một số sức mạnh.
 • Thừa cân béo phì, hoặc gia tăng áp lực lên bàng quang và các cơ xung quanh, làm suy yếu chúng và cho phép nước tiểu rỉ ra ngoài khi ho hoặc hắt hơi.
 • Ho mãn tính liên quan đến hút thuốc có thể gây ra các giai đoạn không tự chủ (kiểm soát) hoặc làm nặng thêm không kiềm chế.
 • Các bệnh khác. Bệnh thận hoặc bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ không tự chủ (kiểm soát).

Biến chứng tiểu không tự chủ (kiểm soát)

Biến chứng của tiểu không tự mãn tính:

Vấn đề về da: Tiểu không tự chủ (kiểm soát) có thể dẫn đến phát ban, nhiễm trùng da và vết loét (loét da) từ ướt da liên tục.

Nhiễm trùng đường tiểu: Incontinence tăng nguy cơ nhiễm khuẩn đường tiết niệu lặp đi lặp lại.

Thay đổi một số hoạt động như ngừng tập thể dục, không tham gia các cuộc họp xã hội…đồng thời ảnh hưởng tiêu cực tới cuộc sống cũng như công việc hàng ngày

Tuy nhiên, không kiềm chế không phải là một cái gì đó nhất thiết phải sống với. Hầu hết các trường hợp không kiềm chế có thể được loại bỏ hoặc tự chủ (kiểm soát), đặc biệt là khi bắt đầu điều trị sớm.

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát

Việc điều trị phụ thuộc vào loại không tự chủ, mức độ nghiêm trọng hoặc do nguyên nhân cơ bản. Bác sĩ sẽ khuyên nên các phương pháp tiếp cận phù hợp nhất với điều kiện. Thường kết hợp các phương pháp điều trị được sử dụng. Phương pháp phổ biến nhất hiện nay là phương pháp phẫu thuật:

 • Cơ vòng tiểu nhân tạo
 • Sling thủ tục
 • Treo cổ bàng quang
 • Miếng thấm và ống thông
 • May Pads bảo vệ
 • Ống thông

Tuy nhiên, dù cho phương pháp phẫu thuật có hiệu quả đến đâu nhưng cũng gây những e ngại nhất định cho người mắc bệnh không tự chủ. Ngoài vấn đề liên quan đến chi phí phẫu thuật tốn kém, việc phẫu thuật cũng gây ra những phiền toái nhất định cho người bệnh ngoài ra còn các biến chứng sau ca mổ. Do vậy, việc điều trị dứt điểm căn bệnh tiểu không tự chủ mà không cần đến phương pháp phẫu thuật là mong mỏi của tất cả những người bệnh.

Theo lý luận của y học phương Đông, phổi hay còn gọi là PHẾ là một tạng chủ về khí có quan hệ chặt chẽ (quan hệ biểu lý) với bàng quang. Phổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự chế ước, điều tiết nước của bàng quang thông qua sự vận động phức tạp của hệ thần kinh thực vật. Do vậy, nếu chức năng của phổi yếu cộng với hệ thần kinh thực vật bị rối loạn thì hoạt động của bang quang sẽ không ổn định, gây ra bệnh tiểu không tự chủ. Hiểu được tác nhân chính gây ra căn bệnh tiểu không tự chủ sẽ giúp tìm được phương pháp điều trị thực sự hiệu quả và an toàn.

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát 1

Hiện nay, trên thị trường có sản phẩm Viên đái dầm Đức Thịnh giúp giải quyết hiệu quả bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái tháo nhạt, đái buốt, đái rắt. Đây là sản phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc. Sản phẩm này được điều chế từ Bài thuốc cổ phương và có gia giảm theo công thức gia truyền nhằm đạt được hiệu quả tối đa trong việc chứng bệnh.

Viên đái dầm Đức Thịnh được điều chế từ các thảo dược quý hiếm như Tang Phiêu Tiêu, Đảng sâm, Đương quy, Ích trí mẫu v.v. giúp nhanh chóng ổn định hệ thần kinh thực vật từ đó khôi phục và củng cố chức năng chế ước của bàng quang, xử lý tận gốc chứng tiểu không tự chủ.

Ngoài ra, việc sử dụng Viên đái dầm Đức Thịnh vô cùng tiện lợi vì sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nén thành 20 gói nhỏ trong một hộp sản phẩm. Cách chia thành gói nhỏ như vậy giúp người sử dụng dễ dàng xác định được liều lượng uống phù hợp với mức độ bị bệnh của mình.

Thêm vào đó, do được điều chế đặc biệt cho người lớn nên thời gian, đặc biệt là chi phí để chữa bệnh tiểu không tự chủ cũng được giảm đáng kể (khoảng 50%). Thời gian điều trị trung bình dành cho người bị tiểu không tự chủ ở mức độ bình thường là 11-13 hộp, với người bị nặng là 13-17 hộp, người bị rất nặng là trên 17 hộp.

PHẢN HỒI CỦA KHÁCH HÀNG ĐÃ SỬ DỤNG SẢN PHẨM VÀ KHỎI BỆNH

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát 2

Chị Thịnh – 38 tuổi Việt Trì

Tham khảo thêm bài viết: Hết trầm cảm vì chứng són tiểu sau khi dùng Viên đái dầm Đức Thịnh

DANH SÁCH KHÁCH HÀNG KHỎI BỆNH:

Dưới đây là DANH SÁCH MỘT SỐ KHÁCH HÀNG ĐÃ KHỎI BỆNH sau khi đã sử dụng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh dạng si-rô hoặc dạng Viên (Viên đái dầm Đức Thịnh) và phản hồi về cho Công ty.

Do đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái buốt, đái rắt là những chứng bệnh tương đối nhạy cảm nên có nhiều khách hàng dù đã khỏi bệnh sau khi dùng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh hoặc Viên đái dầm Đức Thịnh nhưng do tâm lý e ngại nên không phản hồi lại kết quả cho Công ty. Vì vậy, danh sách này bao gồm một số trường hợp đại diện cho các khách hàng đã sử dụng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh hoặc Viên đái dầm Đức Thịnh và khỏi bệnh.

STTHỌ VÀ TÊNTUỔIĐỊA CHỈĐIỆN THOẠI
25Chị Nguyễn Thị Nhã43 TuổiLương Khánh Thiện - Hải Phòng0904.361.934
24Chị Thịnh38 TuổiViệt Trì0946.042.999
23Chị Phạm Thị Hà25 Tuổi56 Thái Phiên - Hải Phòng0120.593.923
22Chị Nguyễn Thị Hoàng Dung24 TuổiSố 25/305 Đông Khê - Hải Phòng0902.295.326
21Chị Lê Thị Thùy23 TuổiTP Vũng Tàu0914.629.568
20Chị Bùi Phương Thảo21 Tuổi306 Hàng Kênh - Hải Phòng0904.672.765
19Chị Lê Thị Thảo20 TuổiQuận 5, TP. HCM01687599204
18Bé Nam Phong13 TuổiKhu đô thị Linh Đàm - Hà Nội0913.961.859
17Bé Dương12 TuổiMóng Cái, Quảng Ninh0982.043.916
16Bé Nguyễn Lê Vũ Phương Hoài Dũng12 TuổiAn Phú Đông - Quận 12 - tp Hồ Chí Minh0916.360.559
15Bé Hoàng Đức Thơm12 TuổiHà Đoạn - Hải Phòng01287.159.130
14Bé Phạm Mỹ Linh11 TuổiHạm rồng - Ngọc Thiện - Tân Yên - Bắc Giang01676.430.913
13Bé Nhật Minh10 TuổiNgõ 11 Đông Khê - Hải Phòng0943.174.666
12Bé Trần Bảo Ngọc8 TuổiĐông Anh - Hà Nội0967.148.152
11Bé Minh Anh8 TuổiMỹ Đức - Hà Nội0433.846.888
10Bé Châu8 TuổiVĩnh Phúc0437.614.741
9Bé Minh6 TuổiTrần Phú - Hà Nội0982.110.405
8Bé Nam6 TuổiGiám đốc khách sạn sông Hàn, TP Đà Nẵng0972.057.575
7Bé Trang6 TuổiPhòng 304 nhà A4 Tập thể Vĩnh Hồ - Hà Nội01697.023.588
6Bé Hoàng Nghĩa6 Tuổi76 Trần Van- Cát Lợi- Hải Phòng0313.726.201
5Bé Trung5 TuổiBát Trang- An Lão - Hải Phòng0904.045.352
4Bé Nguyễn Văn Lục5 TuổiThủy Đổi - Kim Bảng- Hà Nam03516.507.919
3Bé Vũ Hữu Phúc4 TuổiVĩnh Bảo - Hải Phòng0168.611.256
2Bé Uyên3 TuổiKỳ Anh - Hà Tĩnh01692.407.195
1Bé Kiên3 TuổiKỳ Anh - Hà Tĩnh01692.407.195

CÁC DANH HIỆU VÀ CHỨNG NHẬN CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM

Giải sản phẩm được tin dùng năm 2011 do người tiêu dùng bình chọn:

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát 3

Cúp sản phẩm uy tín, chất lượng do người tiêu dùng bình chọn năm 2013

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát 4

PHƯƠNG PHÁP PHÒNG TRÁNH CHỨNG TIỂU KHÔNG TỰ CHỦ

Tiểu không kiểm soát không phải lúc nào cũng có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên có một số cách có thể làm giảm nguy cơ hiện tượng này:

Tiểu không tự chủ (kiểm soát) không phải luôn luôn phòng ngừa được. Tuy nhiên, có thể giảm nguy cơ không tự chủ (kiểm soát) với các bước sau:

 • Duy trì cân nặng ổn định, không nên để tình trạng thừa cân hoặc béo phì
 • Không nên hút thuốc lá vì sẽ gây ảnh hưởng không tốt lên bàng quang
 • Thực hành bài tập Kegel: Bác sĩ có thể tư vấn cho phụ nữ mang thai để làm bài tập Kegel trong khi mang thai như một biện pháp phòng ngừa.
 • Tránh các chất kích thích bàng quang như rượu bia, đồ uống có cồn, caffein…
 • Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp ngăn ngừa chứng táo bón và nguy cơ tiểu không tự chủ
 • Tập thể dục. Vận động cơ thể làm giảm nguy cơ phát triển không tự chủ

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát 5

Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát 6 Phương pháp điều trị tiểu không kiểm soát 7

Viên Đái Dầm Đức Thịnh

Hotline: 1900.63.64.55

Hà Nội, Miền Bắc & Miền Trung:

0903.424.440

TP. HCM, Miền Nam & Tây Nguyên:

0919.192.334

"Viên Đái Dầm Đức Thịnh” - là sản phẩm bảo vệ sức khỏe được Bộ Y tế cấp phép lưu hành toàn quốc, được điều chế từ bài thuốc y học cổ phương gồm nhiều vị thuốc quý hiếm, có tác dụng hỗ trợ điều trị chứng đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ ở Người lớn và Trẻ em. Sản phẩm được điều chế dưới dạng viên nang cứng, đóng gói trong hộp, mỗi hộp 20 gói, tiện sử dụng và tiết kiệm đáng kể thời gian và chi phí điều trị cho đối tượng người lớn.

Đối tượng sử dụng hiệu quả:
 • Nằm ngủ tiểu tiện ra giường ngủ mà không biết
 • Đi tiểu liên tục, nhiều lần, đái tháo nhạt
 • Đi tiểu tiện không tự chủ, chưa kịp đi đã són ra quần.
 • Đi tiểu tiện buốt, đái rắt, đái hay rớt lại, viêm đường tiết niệu

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

 • Bình luận mặc định
 • Bình luận Facebook

Ý kiến của bạn

Bình Luận Của Khách Hàng

Có 22 bình luận cho bài viết: Phòng và điều trị chứng tiểu không tự chủ
 1. Phuong says:

  Con tôi năm nay 3 tuổi bé thường đi tiểu nhiều lần trong ngày , nhưng bé không biết vậy con tôi có phải bị chứng tiểu không kiểm soát và có thuốc chữa không

  • admin_3t says:

   Bé bị mắc bệnh đi tiểu nhiều, không phải là tiểu không tự chủ. Nguyên nhân gây ra bệnh của bé là do chức năng thận bị suy giảm, ảnh hưởng đến khả năng chế ước của bàng quang. Muốn chữa khỏi cho bé thì cần phải khôi phục chức năng của thận và bàng quang. Việc này đòi hỏi thời gian và phải KIÊN TRÌ. Bạn nên cho bé sử dụng Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh vì đây là loại THUỐC số 1 trên thị trường hiện nay đặc trị bệnh đái dầm, đái nhiều, đái không tự chủ, đái buốt và đái rắt. Thuốc đã đạt giải Người tiêu dùng Việt Nam bình chọn năm 2012. Với trường hợp của bé bạn có thể cho bé sử dụng liều điều trị là 10-15 chai Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh loại 200ml liên tục.

Gửi ý kiến của bạn

Dược phẩm 3T rất mong muốn nhận được các ý kiến đóng góp của bạn xung quanh vấn đề này. Vui lòng điền thông tin theo mẫu dưới đây rồi nhấn nút Gửi Bình Luận.

Mọi ý kiến của bạn đều được 3T đón nhận và quan tâm.

Cám ơn các bạn.

Danh Mục